สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 19 มกราคมว่า การวิจัยที่บางส่วนดำเนินการโดย”นักวิทยาศาสตร์หุ่นยนต์”ปัญญาประดิษฐ์ พบว่า  ส่วนผสมทั่วไปของยาสีฟัน สามารถนำไปพัฒนาเพื่อต่อสู้กับไข้มาลาเรียสายพันธุ์ดื้อยา
           
 
   ผลการศึกษาในวารสาร Scientific Reports ระบุว่า  คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษ ซึ่งใช้หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ดำเนินการวิจัย พบว่า ส่วนผสมของยาสีฟัน อย่าง ไตรโครซาน ( triclosan )  สารเคมีชนิดหนึ่งที่มักใช้ในการผลิตสบู่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและบางครั้งถูกใช้ผสมในยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก  สามารถนำไปพัฒนา และมีความเป็นไปได้ที่จะยับยั้งเชื้อมาลาเรียที่เข้าสู่ตับและกระแสเลือด
           
 
   มาลาเรียคร่าชีวิตผู้คนปีละประมาณ 500,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กในพื้นที่ยากจนของทวีปแอฟริกา  ทุกวันนี้ไข้มาลาเรียยังสามารถรักษาได้ด้วยยาบางตัว  แต่ก็มีไข้มาลาเรียหลายสายพันธุ์ดื้อยามากขึ้น  ทำให้เกิดความเสี่ยงว่า ไข้มาลาเรียอาจจะกลายเป็นโรคที่ไม่มียารักษาในอนาคต
           
 
   ดังนั้นจึงมีการวิจัยเพื่อพัฒนาตัวยาใหม่ เพื่อปราบไข้มาลาเรียที่ดื้อยา  นักวิทยาศาสตร์ทราบว่า  ไตรโครซานสามารถหยุดการเติบโตของปรสิตไข้มาลาเรียในกระแสเลือด  ขณะที่  อลิซาเบธ  บิลส์แลนด์  หนึ่งในผู้วิจัยบอกว่า  การค้นพบของหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ว่าไตรโครซานมีประสิทธิภาพในการต่อต้านไข้มาลาเรีย ก่อให้เกิดความหวังว่า มนุษย์อาจสามารถใช้ไตรโครซาน พัฒนาเป็นตัวยารักษาไข้มาลาเรียชนิดใหม่
 
 
 
 
ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/622352
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์