สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
  ภายในงาน CES 2018 จัดที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา นิสสัน โดยศูนย์วิจัยยานยนต์นิสสัน ประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดเผยและสาธิตงานวิจัย เกี่ยวกับเทคโนโลยีการขับขี่ผ่านการวิเคราะห์สัญญาณคลื่นสมอง หรือ B2V (Brand-to-Vehicle) โดย ดร. ลูเซียน กอร์เก นักวิจัยด้านนวัตกรรมอาวุโส และหัวหน้าโครงการ B2V
 
 
  ดร.ลูเชียน กอร์เก กล่าวว่า การวิจัยดังกล่าว ได้ศึกษาวิจัยจากหลายประเทศที่มีศูนย์วิจัยของนิสสัน เชื่อมั่นว่า จะทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆในการขับขี่ยานยนต์ในอนาคต โดยเฉพาะยานยนต์ของนิสสัน
 เป็นครั้งแรกในโลกที่มีการคิดค้นเทคโนโลยีการขับขี่ผ่านการวิเคราะห์สัญญาณคลื่นสมอง หรือ B2V ซึ่งจะทำหน้าที่ถอดรหัสคลื่นสมองของมนุษย์ ขณะกำลังขับขี่รถ จากนั้นจะวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูล เพื่อช่วยให้การขับรถบนท้องถนนมีประสิทธิภาพขึ้น ไม่ได้มาคิดแทนแต่ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้นและสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการขับขี่
 
 
  ดร.ลูเชียน ได้สาธิตโดยให้อาสาสมัครสวมหมวก ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณคลื่นสมอง ขณะกำลังขับรถบนซีมูเลเตอร์ อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณคลื่นสมอง วิเคราะห์แล้วคาดการณ์ถึงความต้องการของผู้ขับรถ เช่น กำลังคิดจะเปิดไฟเลี้ยว จะเบรค กำลังจะเหยียบคันเร่ง หรือกำลังจะหมุนพวงมาลัย
 เทคโนโลยี B2V จะรวบรวมข้อมูลแล้วช่วยให้พฤติกรรมต่างๆ ขณะกำลังขับรถดีขึ้น
 
 
  แม้แต่ความกังวล ขณะกำลังขับรถ คลื่นสมองก็จะอ่านค่าความกังวลนั้นๆ  หากวิเคราะห์แล้วส่งผลต่อการตัดสินใจขณะขับขี่ได้ ซึ่งนักวิจัยบอกว่า ในจุดนี้ เทคโนโลยีโลกความจริงเสมือนหรือ AR จะเข้ามามีส่วนร่วมปรับเปลี่ยนการขับขี่และห้องโดยสารให้เป็นระบบอัตโนมัติ   เมื่อระบบประมวลผลวิเคราะห์จากคลื่นสมอง ก็จะสั่งให้รถยนต์เข้าสู่ระบบอัตโนมัติทำงานแทนผู้ขับขี่ ภายใน 0.5 วินาที
 
 
  แดเนียลลี่ สกิลลาชี่ รองประธาน ซึ่งรับผิดชอบฝ่ายขายของนิสสันทั่วโลก กล่าวว่า นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อพาผู้ขับขี่ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า งานวิจัย B2V จะพาผู้คนไปสู่ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของยานยนต์อัตโนมัติในอนาคต
 
 
  ศูนย์วิจัยของค่ายรถยนต์ทั่วโลก กำลังช่วยกันพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อลดการใช้พลังงาน เพื่อเปลี่ยนแปลงวิถีการขับขี่ไปสู่อนาคต เพื่อเข้าสู่สังคมอินเทลลิเจนท์ โมบาย เต็มรูปแบบ
 
 
 
 
 
ที่มา  : https://www.dailynews.co.th/it/621476
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์