สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
อันใหม่จากหลุมดำ ระยะห่างราว 800 ล้านปีแสง และเห็นเศษเล็กเศษน้อยของเรออีกแห่งซึ่งเกิดขึ้น 100,000 ปีก่อนหน้านี้
 
 
   การเรอของหลุมดำเกิดจากเมื่อก๊าซเข้าใกล้หลุมดำ มันจะถูกหลุมดำดูด แต่หลุมดำปล่อยพลังงานบางส่วนกลับออกมาในอวกาศในรูปแบบของการเรอ ประกอบด้วยสายธารของอนุภาคพลังงานสูงซึ่งเกิดจากหลุมดำพ่นออกมา
 
 
   “เหล่าหลุมดำเป็นนักกินที่ตะกละ แต่ไม่มีมารยาทที่ดีบนโต๊ะอาหาร” ดร.จูลี่ โคเมอร์ฟอร์ด จากมหาวิทยาลัยโคโลราโดกล่าวเปรียบเปรยให้เห็นภาพ ระหว่างการประชุมสมาคมดาราศาสตร์อเมริกันครั้งที่ 231 ที่กรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา
 
 
   “ มีตัวอย่างหลุมดำที่เรอเดี่ยวๆ จำนวนมาก แต่เราค้นพบว่ากาแล็กซี่ที่มีหลุมดำมวลใหญ่พิเศษนั้นไม่ได้มีการเรอเพียงครั้งเดียว แต่มีดับเบิล”
 
 
  กล้องฮับเบิลสามารถแสดงว่ากลุ่มก๊าซสีฟ้าเขียวขยายออกห่างจากหลุ่มดำ เป็นผลจากการเรอครั้งก่อนหน้าไม่นาน พบหลายอิเล็กตรอนถูกถอดจากอะตอมในกรวยแก๊สและสันนิษฐานว่าเกิดจากการระเบิดของรังสีจากบริเวณใกล้เคียงหลุมดำ ในขณะเดียวกัน มันขยายระยะห่างจากหลุมดำ 30,000 ปีแสง
 
 
   “แต่นักดาราศาสตร์พบห่วงเล็กๆ ในภาพ สัญลักษณ์ของเรอใหม่จากหลุมดำ ซึ่งเคลื่อนที่คล้ายคลื่นกระแทกออกมาอย่างรวดเร็วมาก”ดร.โคเมอร์ฟอร์ดกล่าว
 
 
   “ฉันเปรียบเทียบสิ่งนี้ว่า ให้จินตนาการว่ามีคนหนึ่งกินมื้อค่ำที่ครัวบ้านตัวเองและกินแล้วเรอ กินและเรอออกมา คุณเดินอยู่ในห้องครัวและสังเกตเห็นว่ามีเรออันเก่าที่ยังคงแขวนตัวอยู่ในอากาศจากเมนูเรียกน้ำย่อย ขณะเดียวกันที่พวกเขากำลังกินอาหารจานหลักและก็ได้เรอใหม่ ซึ่งเขย่าโต๊ะอาหาร” ดร.โคเมอร์ฟอร์ดกล่าวและเสนอว่าหลุมดำมีวงจรดังนี้ กินเลี้ยง เรอ และงีบหลับ ก่อนเริ่มตามวงจรอีกครั้ง
 
 
   ภาพจำลองหลุมดำขนาดใหญ่ยักษ์และอยู่ไกลที่สุดเท่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยพบ เกิดขึ้น 690 ล้านปีหลังปรากกการณ์บิ๊กแบง
ข้อสังเกตดังกล่าวสำคัญเพราะสนับสนุนทฤษฎีก่อนหน้าที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์จนปัจจุบันที่ว่า หลุมดำควรผ่านวงจรดังกล่าว เป็นที่คาดการณ์ว่าหลุมดำสว่างไสวในกระบวนการกินเลี้ยงและเรอ จากนั้นพอเข้าช่วงงีบหลับกลับเป็นสีดำมืด
 
 
   ทฤษฎีทำนายว่าหลุมดำจะส่องแสงและระเบิดดับอย่างรวดเร็วและหลักฐานของหลุ่มดำในกาแล็กซีนี้ส่องแสงและระเบิดใช้เวลา 100,000 ปี ซึ่งถือว่ายาวนานในช่วงเวลาของมนุษย์ แต่ในเวลาจักรวาลนั้นเร็วมากๆ
 
 
   นักดาราศาสตร์คิดว่าหลุมดำระเบิดสองครั้งเพราะกินมื้ออาหารแยกกัน 2 มื้อ เหตุผลอยู่บนข้อเท็จจริงที่ว่ากาแล็กซี่ที่หลุมดำอยู่นั้นชนกับกาแล็กซีใกล้เคียง ทำให้เกิดแก๊สจักรวาลที่หลุมดำอาจกินเลี้ยงฉลองเข้าไปได้
 
 
 
   “มีสายธารของดาวและแก๊สที่เชื่อมสองกาแล็กซีเข้าเด้วยกัน ซึ่งการชนกันของกาแล็กซีเกิดก๊าซเป็นสายสู่หลุ่มดำยักษ์และป้อนมื้ออาหาร 2 มื้อ ทำให้หลุมดำเรอออกมาสองครั้งแยกกัน” ดร.โคเมอร์ฟอร์ดกล่าว
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_705189
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์