สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   


นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 

 
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ริงๆ กลับคืนมา โดยมือเทียมดังกล่าวยังอาศัยเทคโนโลยีล่าสุดที่ทำให้เครื่องที่เชื่อมต่อนั้นมีขนาดเล็กและสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ ต่างจากในอดีตที่เครื่องมีขนาดใหญ่มาก ซึ่งคณะนักวิจัยชุดนนี้เป็นชุดเดียวกับที่เปิดตัวมือเทียมที่ส่งความรู้สึกได้ในปี 2557 สร้างความฮือฮาให้กับวงการการแพทย์ทั่วโลก และสิ่งที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีกายอุปกรณ์
 
 
   ผู้ป่วยที่เข้ารับการทดสอบชื่อ นางอัลเมริน่า มาสกาเรลโล ชาวอิตาลีที่สูญเสียมือไปข้างหนึ่งในอุบัติเหตุเกือบ 25 ปีก่อน โดยนางมาสกาเรลโล กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า รู้สึกเหมือนเป็นมือของตัวเองจริงๆ โดยคณะผู้คิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าว ประกอบด้วย นักประสาทวิทยา ศัลยแพทย์ วิศวกรสาขาอิเลคทรอนิกส์ และผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์จากอิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ และเยอรมนี
 
 
   มือเทียมดังกล่างอาศัยหลักการการใช้เซ็นเซอร์ที่นิ้วทำหน้าที่ตรวจจับว่าวัตถุที่หยิบจับนั้นแข็งหรือนุ่มเพียงใด ส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบโดยเฉพาะและมีขนาดเล็กสามารถสะพายหลังได้ เพื่อประมวลผลและข้อมูลดังกล่าวจากสัญญาญไฟฟ้าเป็นกระแสประสาทส่งไปยังเส้นประสาทที่แขนในรูปแบบที่สมองเข้าใจได้ สำหรับการทดสอบนั้นคณะผู้ทดสอบใช้ผ้าปิดตาของนางมาสกาเรลโล และให้ผู้ป่วยใช้มือเทียมดังกล่าวจับวัตถุเพื่อบอกว่าแข็งหรือนุ่ม
 
 
   “มันรู้สึกได้จริงๆ เหมือนกับเป็นมือของดิฉันเลย มันทำให้ฉันกลับมาทำอะไรๆ ที่จำเป็นได้คล่องแคล่วมากขึ้น อย่างสวมเสื้อผ้า และใส่รองเท้า ดิฉันรู้สึกถูกเติมเต็มอีกครั้ง” นางมาสกาเรลโล กล่าว
 
 
   ศาสตราจารย์ซิลเวสโตร มิเซร่า วิศวกรเส้นประสาท จากสถาบันวิจัยนครโลซาน หรืออีพีเอฟแอล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และมหาวิทยาลัยแซงต์อันนา เมืองปิซา ประเทศอิตาลี กล่าวว่า แนวโน้มของเทคโนโลยีกายอุปกรณ์กำลังไปในทิศทางเดียวกันกับแขนเทียมของ ลุค สกายวอล์คเกอร์ จากภาพยนตร์แนวไซ-ไฟชื่อดังอย่าง สตาร์ วอร์ส ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ได้จริงอย่างป็นธรรมชาติ เช่นเดียวกันกับแขนจริงๆ และยังเปิดประตูความเป็นไปได้ต่อการพัฒนากายอุปกรณ์ที่มีขีดความสามารถสูงขึ้น เช่น มือที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ามือมนุษย์ หรือมือเสริมเพื่อให้ทำงานได้มากขึ้นเร็วขึ้น
 
 
   ศ.เปาโล รอสซินี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาประสาทวิทยาจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอากอสติโน่ จีเมลลี่ กล่าวว่า เมื่อสมองของผู้สามารถควบคุมกายอุปกรณ์จักรกลเหล่านี้ได้แล้ว ขั้นต่อไปก็คือการสร้างกายอุปกรณ์ที่มีขีดความสามารถเหนืออวัยวะของมนุษย์ เช่น มือที่มีมากกว่า 5 นิ้ว เป็นต้น
 
 
 
 
 
ที่มา:  ข่าวสดออนไลน์
          https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-96963
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์