สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   


นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 

 
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
และสามารถเปิดเผยปริศนาเกี่ยวกับพายุขนาดใหญ่ที่ถูกขนานนามว่า “จุดแดงใหญ่” ว่าไม่ได้เป็นพายุถาวรอย่างที่คิดและมีความลึกของตัวพายุมากกว่าความลึกของมหาสมุทรบนโลกระหว่าง 50-100 เท่าเลยทีเดียว
 
 
   สก็อตต์ โบลตัน นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยเซาธ์เวสต์ ในเมืองซานอันโตนิโอ สหรัฐอเมริกา ในฐานะหัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ประจำภารกิจจูโน เปิดเผยว่า คำถามพื้นฐานของดาวพฤหัสบดีทั้งหลายล้วนเกี่ยวข้องกับ “เกรท เรดสปอต” หรือจุดแดงใหญ่ ว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร รากของมันอยู่ตรงไหนลึกลงไปจากที่เห็นมากหรือไม่ จนอาจเรียกได้ว่ามันเป็นพายุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของระบบสุริยะเลยก็ว่าได้
 
 
   โบลตันรายงานผลการค้นพบของจูโนต่อที่ประชุมสหภาพธรณีฟิสิกส์อเมริกัน ที่นครนิวออร์ลีนส์ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ข้อมูลที่ได้จากจูโนในการโคจรผ่านจุดแดงใหญ่เป็นครั้งแรก แสดงให้เห็นว่า ขนาดของพายุหมุนโด่งดังนี้กว้างราว 1.5 เท่าของระยะเส้นผ่านศูนย์กลางของโลก ในขณะที่รากของพายุแทรกตัวลึกลงไปในชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดีราว 300 กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่า จุดแดงใหญ่มีความลึกมากกว่าความลึกจากพื้นผิวถึงพื้นมหาสมุทรบนโลกระหว่าง 50 ถึง 100 เท่าตัว
 
 
   ศาสตราจารย์ แอนดี อิงเกอร์ซอลล์ นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย (แคลเท็ค) หนึ่งในทีมวิจัยประจำภารกิจจูโน การเคลื่อนตัวของกระแสอากาศรุนแรงบริเวณผิวนอกของชั้นบรรยากาศของดาวเกิดขึ้นจากความแตกต่างของอุณหภูมิ เหมือนกับที่ความต่างของอุณหภูมิ 2 สถานที่บนโลกก่อให้เกิดกระแสลมขึ้นนั่นเอง ในกรณีของดาวพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่า บริเวณฐานของจุดแดงใหญ่คงมีอุณหภูมิสูงกว่าด้านบนจึงก่อให้เกิดกระแสการไหลเวียนของอากาศดังกล่าว
 
 
   จุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดี ถือเป็นพายุที่มีอายุยืนยาวมาก มันมีอายุอย่างน้อย 200 ปี และหากถือว่าข้อมูลในยุคแรกๆ ของการสำรวจด้วยกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินถูกต้องอายุของจุดแดงใหญ่ก็อาจยืนยาวมากถึง 350 ปี อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากจูโนแสดงให้เห็นว่ามันไม่ใช่พายุถาวรที่คงอยู่ตลอดกาลอย่างที่บางคนเชื่อ เนื่องจากขนาดของพายุที่จูโนวัดได้นั้นมีขนาดเล็กลงจากที่เคยมีการตรวจสอบก่อนหน้านี้
 
 
   ในช่วงศตวรรษที่ 19 ยานสำรวจวอยาเจอร์ 1 และ 2 ซึ่งเดินทางมุ่งหน้าไปสำรวจดาวเสาร์และเฉียดเข้ามาใกล้เพื่อสำรวจดาวพฤหัสบดี ข้อมูลของยานทั้ง 2 ระบุความกว้างของจุดแดงใหญ่ไว้ว่า เทียบเท่ากับระยะทางมากกว่า 2 เท่าของระยะเส้นผ่านศูนย์กลางของโลก นั่นหมายความว่า จุดแดงใหญ่หดเล็กลงเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้มีขนาดหลงเหลือเพียง 1 ใน 3 ของขนาดจุดแดงใหญ่ที่ยานวอยาเจอร์ตรวจสอบพบ
 
   นอกเหนือจากข้อมูลเกี่ยวกับจุดแดงใหญ่แล้ว  จูโนยังตรวจสอบพบแถบการแผ่รังสีแห่งใหม่ 2 พื้นที่เหนือชั้นบรรยากาศของดาวอีกด้วย จุดแรกอยู่เหนือชั้นบรรยากาศบริเวณเส้นศูนย์สูตรของดาวพฤหัส มีไอออนของไฮโดรเจน, ออกซิเจน และซัลเฟอร์ เป็นส่วนประกอบเคลื่อนไหวอยู่ในระดับความเร็วสูงใกล้ความเร็วแสง ไฮดี เบคเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญการแผ่รังสีของทีมจูโนชี้ว่า จุดกำเนิดของมันน่าจะมาจากอะตอมที่มีสถานะเป็นกลาง ซึ่งเคลื่อนที่เร็วมากอยู่โดยรอบ ยูโรปากับไอโอที่เป็นดาวบริวาร เกิดปฏิกิริยาทางเคมีขึ้นเมื่อสัมผัสกับบรรยากาศของดาวพฤหัสบดีสูญเสียอิเล็กตรอนไปและทำให้อนุภาคที่หลงเหลือมีประจุไฟฟ้า เคลื่อนที่ได้รวดเร็ว ในขณะที่แถบแผ่รังสีอีกแถบพบบริเวณละติจูดตอนบน ซึ่งยังไม่เคยมียานลำใดสำรวจมาก่อน แต่ยังไม่แน่ใจว่าจุดกำเนิดของมันเกิดจากอะไร
 
 
   จูโนเดินทางถึงดาวพฤหัสบดีเมื่อ 4 กรกฎาคม ปี 2016 และจนถึงขณะนี้สามารถโคจรเพื่อสำรวจรอบดาวได้ 8 รอบแล้ว เบคเกอร์ยอมรับว่า ยิ่งได้ข้อมูลสำรวจมากขึ้นเรื่อยๆ ดาวพฤหัสบดียิ่งส่อให้เห็นสิ่งประหลาดๆ มากขึ้นเท่านั้น
 
 
 
 
 
ที่มา :    มติชนออนไลน์
             https://www.prachachat.net/world-news/news-89680
ภาพ  :   NASA/JPL-Caltech
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์