สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   


นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 

 
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
    โดยนักวิทยาศาสตร์พบไข่ของเทอโรซอร์มากกว่า 200 ฟอง ในพื้นที่แห่งหนึ่งในประเทศจีน ซึ่งไม่เคยมีข้อมูลมาก่อนพวกมันวางไข่ซ้ำๆ การค้นพบครั้งนี้ทำให้เชื่อได้ว่า ตัวอ่อนของพวกมันอาจไม่สามารถบินได้ทันทีเมื่อฟักออกจากไข่ และจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากพ่อแม่
 
   
    ฟอสซิลไข่ของเทอโรซอร์และตัวอ่อนของมันเรียกได้ว่าหายากมาก จนถึงปัจจุบันก็พบเพียงไม่กี่ที่เท่านั้นคือในอาร์เจนตินา และแถบตะวันตกเฉียงเหนือของจีน
 
 
    ซึ่งจากการพบไข่ครั้งล่าสุดทำให้ตั้งสมมติฐานได้ว่าเทอโรซอร์จะมีการวางไข่เป็นโคโลนี หรือเป็นกลุ่มก้อน เพื่อป้องกันลูกน้อยของมันจากการจู่โจมของเหล่านักล่า
 
 
     เสี่ยวหลิน หวัง ผู้เชี่ยวชาญด้านเทอโรซอร์ จากวิทยาลัยบรรพชีวินวิทยาและมานุษยวิทยาของสัตว์มีกระดูกสันหลัง ในปักกิ่ง และอเล็กซานเดอร์ เคลล์เนอร์ จากพิพิธภัณธ์ธรรมชาติแห่งบราซิล ในริโอ เดอ จาเนโร เป็นผู้ค้นพบฟอสซิลไข่ดังกล่าว
 
 
    ดร.เคลล์เนอร์กล่าวว่า ไข่ที่พบทั้ง 215 ฟอง ไม่ได้ออกมาจากแม่ตัวเดียวกันแน่นอน โดยโครงกระดูกส่วนใหญ่ที่เกือบจะสมบูรณ์แสดงให้เห็นว่า กระดูกที่เกี่ยวข้องกับการบินมีพัฒนาการน้อยกว่ากระดูกขาหลัง บ่งชี้ว่าเทอโรซอร์แรกเกิดอาจเดินได้ แต่ยังไม่บิน
 
 
   “นั่นหมายความว่าพวกมันจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากพ่อแม่หลังฟักออกจากไข่” ดร.เคลล์เนอร์กล่าว
 
 
    ทั้งนี้ พวกเขาจะทำการค้นหาฟอสซิลใหม่ต่อ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “สัตว์ที่มีกระดูกสันหลังตัวแรกที่บินได้เมื่อประมาณ 225 ล้านปีก่อน และสูญพันธุ์ไปแล้วโดยไม่ทิ้งทายาทไว้เลย”
 
 
   สำหรับไข่ที่พบนี้เป็นของเทอโรซอร์ สปีชีส์ Hamipterus tianshanensis ซึ่งพบครั้งแรกเมื่อปี 2005 บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน
 
 
   หลักฐานทางธรณีวิทยาชี้ให้เห็นว่าสัตว์เลื้อยคลานบินได้ชนิดนี้จำนวนมากตายในพายุในช่วงต้นยุคครีเตเชียส หรือราว 120 ล้านปีก่อน
 
 
   ชาร์ลส์ ดีมมิง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลินคอล์น ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการค้นพบครั้งนี้ว่า มีหลายจุดที่น่าสงสัย เช่น พวกมันออกไข่ครั้งละกี่ฟอง
 
 
   “งานชิ้นนี้เป็นส่วนสำคัญในการทำความเข้าใจเรื่องการสืบพันธุ์ของเทอโรซอร์” ดร.ดีมมิงกล่าว และว่า หวังว่าการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ที่น่าสนใจเช่นครั้งนี้จะช่วยให้เราสามารถตอบคำถามดังกล่าวสำหรับเทอโรซอร์ และวาดภาพการขยายพันธุ์ของมันได้อย่างสมบูรณ์
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-81436
          Alexander Kellner/Museu Nacional/UFRJ
ภาพ :  Zhao Chuang
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์