สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   


นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 

 
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   งานศึกษาวิจัยนี้ถูตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet Diabetes & Endocrinology ซึ่งเป็นวารสารชั้นนำทางการแพทย์เผยว่า ในบรรดาโรคมะเร็ง 12 ชนิดที่ตรวจพบนั้นสาเหตุ 1 ใน 3 มาจากโรคอ้วนและโรคเบาหวาน ซึ่งจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า
และยังพบว่าโรคอ้วนเป็นสาเหตุทำให้เป็นมะเร็งมากกว่าโรคเบาหวานถึง 2 เท่าอีกด้วย ถึงแม้ว่าทั้งสองโรคจะมีความเกี่ยวเนื่องกันก็ตาม
 
 
   นอกจากนี้ยังพบว่า โรคอ้วนและโรคเบาหวานทำให้ผู้ชายเป็นมะเร็งตับมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ และทำให้ผู้หญิงราว 1 ใน 3 เป็นมะเร็งมดลูก และมะเร็งเต้านมด้วย
 
 
   ทั้งนี้นักวิจัยยังเตือนว่า แนวโน้มของการเป็นมะเร็งจากโรคดังกล่าวจะมีเพิ่มมากขึ้นในผู้หญิง 30 เปอร์เซ็นต์ และในผู้ชาย 20 เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลาไม่เกิน 20 ปี
 
 
    อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าในอดีตการสูบบุหรี่จะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ซ แต่ในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ควรจะจะตระหนักว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และโรคอ้วนนั้นมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเป็นมะเร็งด้วย
ที่มา Diabetes, obesity behind 800,000 cancers worldwide: study
 
 
 
 
 
 
ที่มา :   https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-79392
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์