สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   


นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 

 
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยวัตถุประหลาดนี้ถูกตั้งชื่อว่า “‘Oumuamua” ซึ่งเป็นภาษาฮาวาย แปลว่า “ผู้ส่งสาร” โดยเชื่อว่ามีความยาวเป็นอย่างน้อย 10 เท่าของความกว้าง
 
คาเรน มีช จากสถาบันดาราศาตร์ใน ฮอนโนลูลู สำรวจจากกล้องโทรทรรศน์ ในชิลี ระบุว่า วัตถุดังกล่าวมีความยาวราวๆ 400 เมตร และมันยังหมุนรอบตัวเอง ส่วนรูปทรงที่เห็นนั้นขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของแสงสว่าง
 
อย่างไรก็ตามนักทิวยาศาสตร์ยังระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยที่คล้ายกับ “‘Oumuamua” จะโคจรเข้ามายังระบบสุริยะจักรวาลของเราอย่างน้อยปีละครั้ง แต่มันยากที่จะติดตาม และไม่เคยสามารถตรวจสอบพบได้จนถึงปัจจุบัน
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  AFP
           https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-75016
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์