สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   


นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 

 
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   “นี่เป็นสถานการณ์ที่แปลกมาก และทุกคนที่ได้เห็นก็ประหลาดใจมาก” อเล็กซานเดอร์ กรูซเดฟ ผู้อำนวยการเกาะแรนเกล กล่าว
 
 
   โดยขณะที่พบหมีขั้วโลกกลุ่มนี้นั้น พวกมันกำลังรุมกินเหยื่ออย่างวาฬหัวคันศรอยู่ริมฝั่ง ก่อนจะพักผ่อนอยู่ในบริเวณใกล้ๆ ทั้งนี้ ในฝูงหมีขั้วโลกนี้ประกอบไปด้วยครอบครัวหมีขั้วโลกหลายครอบครัวด้วยกัน
 
 
   นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า สภาพอากาศของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปส่งผลให้แผ่นน้ำแข็งซึ่งเป็นที่อยู่ของหมีขั้วโลกกำลังละลาย ทำให้หมีต้องอาศัยอยู่บนแผ่นดินนานขึ้น
 
 
   โดยนี่อาจจะเป็นเรื่องตื่นตาสำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้เห็นหมีขั้วโลกจำนวนมากอยู่บนเกาะ หรือหนาตามากขึ้นบริเวณชายฝั่ง แต่นั่นก็หมายถึงพวกมันต้องเผชิญกับการแข่งขันที่มากขึ้นในการหาอาหารจากบนบกที่มีอยู่เพียงเล็กน้อย และชาวบ้านก็ยังเสี่ยงกับการที่จะมีสัตว์หิวโหยเข้ามาหากินในหมู่บ้าน
 
 
   ทั้งนี้ เกาะแรนเกลเป็นสถานที่ที่หมีขั้วโลกจะมาอาศัยในช่วงที่น้ำแข็งละลาย ซึ่งก็คือระหว่างต้นเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน และเมื่อพวกมันไปจากที่นี่ พวกมันก็จะล่าแมวน้ำเป็นอาหาร
 
 
   นอกจากนี้ กรูซเดฟกล่าวว่า เกาะแห่งนี้ยังเป็นบริเวณให้กำเนิดของสิ่งมีชีวิตหลายชนิด อย่างนกในอาร์กติกก็จะมาสร้างรังและวางไข่ที่นี่มากที่สุด
 
 
   “วาฬนั่นถือเป็นของขวัญสำหรับพวกมันจริงๆ เพราะวาฬตัวเต็มวัยหนึ่งตัวมีน้ำหนักหลายสิบตันเลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นอาหารของพวกหมีขั้วโลกไปได้หลายเดือน” กรูซเดฟกล่าว
 
 
   อีริค เรเกอร์ จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าวว่า จากการศึกษาวิจัยและเปรียบเทียบกับเมื่อ 20 ปีก่อน พบว่า หมีขั้วโลกในปัจจุบันอาศัยอยุ่บนเกาะแรนเกลนานกว่า 1 เดือน เนื่องจากน้ำแข็งละลายเร็วกว่าเดิม และช่วงเวลาที่น้ำแข็งละลายก็ยาวนานขึ้้น
 
 
   โดยจากการสังเกตพบว่า ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้พบหมีขั้วโลก 589 ตัว จากแต่ก่อนที่พบเพียง 200-300 ตัวเท่านั้น ซึ่งถือว่าเพิ่มสูงขึ้นผิดปกติ
 
 
   ด้านสหประชาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ประมาณการว่า ปัจจุบันมีหมีขั้วโลกประมาณ 26,000 ตัวในแถบอาร์กติก และในระยะยาวน่าจะลดลงเรื่อยๆ จากการลดลงของน้ำแข็ง
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/foreign-soft-news/news-76315
ภาพ :  AFP
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์