สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   


นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 

 
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
หลังสงสัยมานานหลายปีว่าอุรังอุตังกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มี “ความผิดปกติทางพันธุกรรม”
 
 
   โดยมีการตั้งข้อสังเหตเกี่ยวกับลิงกลุ่มนี้เฉพาะในรายงานที่เข้าไปสำรวจภูเขาที่แสนห่างไกลในปี 1997 ซึ่งหลังจากนั้น โครงการวิจัยนี้ก็เริ่มตรวจสอบลักษณะทางชีววิทยาของพวกมัน
 
 
   อุรังอุตังสปีชีส์ใหม่นี้มีชื่อสปีชีส์ว่า Tapanuli orangutan ซึ่งเป็นสปีชีส์ที่ 3 ในแถบนี้ นอกเหนือจากสายพันธุ์บอร์เนียวและสุมาตรา ซึ่งถือเป็นลิงในวงศ์ลิงใหญ่ชนิดใหม่ตัวแรกในรอบศตวรรษ
 
 
    สำหรับงานวิจัยชิ้นนี้เผยแพร่ในวารสาร Current Biology ซึ่งทีมนักวิจัยได้ระบุว่าลิงสปีชีส์นี้ยังเหลืออยู่เพียง 800 ตัวเท่านั้น ทำให้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์เอป หรือลิงไร้หาง ที่ถูกคุกคามมากที่สุดในโลก
 
 
    ทั้งนี้ ในช่วงต้นของการวิจัย นักวิทยาศาสตร์ได้นำดีเอ็นเอมาจากอุรังอุตังชนิดดังกล่าว ซึ่งพบว่ามันมีความแตกต่างจากลิงอุรังอุตังอื่นๆ ในเกาะสุมาตรา จากนั้นจึงทำการตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมโดยใช้รหัสพันธุกรรมของพวกมัน จนแน่ชัดแล้วว่าเป็นสปีชีส์ใหม่ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักวิทยาศาสตร์อย่างมาก
 
 
   อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวลก็คือ สถานะของลิงอุรังอุตังชนิดนี้ที่ตกอยู่ใน “สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤตต่อการสูญพันธุ์” (Critically Endangered) สิ่งที่ต้องตระหนักต่อไปคือการมุ่งเน้นไปที่เรื่องการอนุรักษ์
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-65346
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์