สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
   เดวิด ไรต์เซ ประจำสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนียและผู้อำนวยการศูนย์สังเกตการณ์คลื่นแรงโน้มถ่วงอินเตอร์ฟีโรมีเตอร์ เลเซอร์ หรือ ไลโก ร่วมแถลงผลงานการค้นพบนี้ที่สโมสรผู้สื่อข่าวแห่งชาติ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อ 16 ต.ค. ตามเวลาสหรัฐ ว่าคณะตรวจจับและเฝ้าสังเกตการชนกันของดาวนิวตรอน 2 ดวง เมื่อเดือนสิงหาคมปีนี้ เรียกได้ว่าเป็นเหมือนพลุดอกไม้ไฟที่น่าตื่นตะลึงที่สุดในจักรวาล
 
 
   “ตอนที่ดาวมาชนกัน ทุกอย่างแตกกระจายหลุดออกมา” ดร.ไรต์เซกล่าว และว่า การวัดแสงและพลังงานที่ปลดปล่อยจากการชนครั้งนี้ จะให้ข้อมูลที่อธิบายได้ว่า รังสีแกมมาที่ระเบิดนั้นทำลายดาวได้อย่างไร และจักรวาลขยายตัวออกได้อย่างไร และธาตุหนักอย่างแพลตตินัมและทองคำเกิดมาจากอะไร
 
 
   สัญญาณที่นักวิทยาศาสตร์ตรวจจับได้ครั้งนี้ มีช่วงความถี่ห่างกัน 1.7 วินาที จับได้โดยกล้องโทรทรรศเฟอร์มีขององค์การนาซา ที่ใช้สำหรับตรวจจับรังสีแกมมา และจากอุปกรณ์ตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงในห้องทดลองของไลโก (Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory – LIGO) ที่รัฐหลุยเซียนาและในรัฐวอชิงตัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผลงานพิชิตรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปีนี้
 
 
   ก่อนหน้าการตรวจจับครั้งนี้ ทีมไลโกเพิ่งตรวจจับการชนกันของหลุมดำ แต่การชนกันของหลุมดำดังกล่าวไม่มีแสงใดๆ เล็ดลอดออกมา ทำให้นักดาราศาสตร์มองไม่เห็นภาพใดๆ จึงต่างจากการชนกันของดาวนิวตรอนในครั้งนี้
 
 
   ศ.ดันแคน บราวน์ จากมหาวิทยาลัยไซราคิวส์ ผู้ร่วมงานคนหนึ่งในบรรดานักวิทยาศาสตร์มากกว่า 4,000 คนที่ร่วมโครงการศึกษานี้ กล่าวว่า นี่คือทุกสิ่งทุกอย่างที่นักวิทยาศาสตร์ใฝ่ฝันถึง เป็นการสังเกตการณ์ที่มหัศจรรย์พันลึกของเรา
 
 
   จุดของกาแล็กซีที่นักวิทยาศาสตร์ตรวจจับและสังเกตการณ์จากโลกครั้งนี้ อยู่บริเวณที่เรียกว่า NGC 4993 ในกลุ่มดาวไฮดรา (Hydra constellation) ดาวนิวตรอนสองดวงโคจรเข้าหากันและชนกันอย่างจังที่แกนกลาง เรียกว่า กิโลโนวา ก่อให้เกิดการระเบิดของรังสีแกมมาและคลื่นความโน้มถ่วงส่งแรงกระเพื่อมออกมาจางๆ ในสายใยที่บิดไขว้ไปมาระหว่างกาลและอวกาศ ตามทฤษฎี
ของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
 
 
 
 
 
ที่มา:   ข่าวสดออนไลน์
           https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-55959
 
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์