สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยการทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวเผยแพร่ในวารสาร Science Translation Medicine ซึ่งระบุว่าอุปกรณ์นี้มีความแม่นยำถึง 96%
 
 
   ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อว่า MasSpec Pen ที่ตรวจหามะเร็งโดยใช้ประโยชน์จากกระบวนการเมทาบอลิซึมแบบเฉพาะตัวของเซลล์มะเร็ง ซึ่งการที่เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตและแพร่กระจายนั้น กระบวนการทางเคมีภายในเซลล์มะเร็งมีความแตกต่างกับเซลล์ปกติ
 
 
    สำหรับการทำงานของ MasSpec Pen จะใช้ปากกาดังกล่าวแตะไปที่เนื้อเยื่อที่ต้องสงสัยว่าเป็นมะเร็ง และปล่อยน้ำหยดเล็กๆ ออกมา ซึ่งสารเคมีภายในเซลล์จะเคลื่อนที่เข้าสู่หยดน้ำ จากนั้นปากกาดังกล่าวจะดูดน้ำขึ้นมาเพื่อทำการวิเคราะห์
 
 
   จากนั้นจะเสียบปากกาเข้ากับเครื่องตรวจวัดมวลสาร ซึ่งสามารถวัดมวลของสารเคมีนับพันได้ในทุกๆ วินาที ซึ่งผลของสารเคมีที่ออกมาก็จะบอกแพทย์ได้ว่าเนื้อเยื่อนั้นเป็นเนื้อเยื่อสุขภาพดีหรือเป็นมะเร็ง
 
 
   ทั้งนี้ ความท้าทายของการผ่าตัดรักษามะเร็งก็คือการหาขอบข่ายระหว่างเนื้อเยื่อมะเร็งและเนื้อเยื่อปกติ ที่บางครั้งก็สามารถเห็นได้ชัดเจน แต่บางครั้งเส้นขอบระหว่างเนื้อมะเร็งและเนื้อปกติก็ไม่ชัดเจนนัก ซึ่งปากกานี้จะช่วยให้แพทย์มั่นใจว่าสามารถผ่าตัดนำเนื้อมะเร็งออกไปได้หมด เพราะหากผ่าตัดนำเนื้อเยื่อมะเร็งออกไปไม่หมด เซลล์มะเร็งจะเจริญเติบโตขึ้นอีก และใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วย
 
 
   ดร.ลิเวีย อีเบอร์ลิน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส กล่าวว่า สิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับเทคโนโลยีนี้คือ มันตรงกับความต้องการของแพทย์ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย ถือได้ขณะผ่าตัด และใช้เวลานิดเดียว
 
 
   สำหรับเทคโนโลยีนี้มีการทดลองไปแล้ว 253 ตัวอย่าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัย โดยจะดำเนินการทดสอบต่อไปเพื่อปรับแต่งอุปกรณ์ก่อนนำไปทดลองระหว่างการผ่าตัดจริงในปีหน้า
 
 
   โดยปากการุ่นปัจจุบันนั้นสามารถวิเคราะห์เนื้อเยื่อขนาด 1.5 มิลลิเมตรได้ แต่นักวิจัยต้องการพัฒนาปากกาที่ตรวจได้ละเอียดมากกว่า คือสามารถตรวจเนื้อเยื่อขนาด 0.6 มิลลิเมตรได้ โดยตัวปากกานั้นมีราคาถูก แต่เครื่องตรวจวัดมวลสารนั้นมีขนาดใหญ่และราคาแพง
 
 
   ด้าน ดร.อีเบอร์ลิน กล่าวว่า สิ่งที่ยังเป็นปัญหาก็คือเครื่องตรวจสัดมวลสาร ซึ่งเรากำลังคิดว่าเครื่องควรจะเล็กกว่า, ถูกกว่า และเคลื่อนที่เข้า-ออกจากห้องได้
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-37269
ภาพ : University of Texas
 

ภาพจาก University of Texas

 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์