สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ทีมนักวิจัยจากสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์จีน กำลังศึกษาถึงวัคซีนดังกล่าว ซึ่งผลงานของพวกเขาเพิ่งเผยแพร่ใน Scientific Reports
 
 
   หยาน ฮุยหมิน หนึ่งในทีมนักวิจัย กล่าวว่า นักวิจัยได้ทำการทดสอบความหลากหลายของโปรตีนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการพัฒนาของโรคฟันผุ ซึ่งอย่างที่รู้กันดีว่าฟันผุนั้นมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียที่ชื่อว่า Streptococcus mutans
 
 
   โดยการศึกษาก่อนหน้านี้ นักวิจัยชาวจีนได้พยายามป้องกันโรคฟันผุด้วยการผสมโปรตีนลูกผสม PAc (rPAc) ของ Streptococcus mutans กับ E. coli ที่ได้มาจากโปรตีนแฟลเจลลินลูกผสม (recombinant flagellin (KF) proteins) ซึ่งแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ แต่โปรตีนลูกผสมดังกล่าวทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่ต้องการ รวมถึงอาการอักเสบด้วย
 
 
   จากบทเรียนดังกล่าว นักวิจัยจึงปรับปรุงพัฒนาจนได้มาเป็น KFD2-rPAc ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ของโปรตีนลูกผสม flagellin-rPAc
 
 
   โดยการทดลองในแล็บ นักวิจัยได้ทดลองทั้งในหนูเมาส์และหนูแร็ท ด้วยการหยอดวัคซีนต้นแบบที่เป็นโปรตีนลูกผสมผ่านทางโพรงจมูกของสัตว์ทดลอง ซึ่งพบว่าวัคซีนนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคถึง 64.2% ในหนูที่ไม่ได้เป็นโรคฟันผุ ขณะที่หนูที่เป็นโรคฟันผุอยู่แล้ว วัคซีนดังกล่าวจะมีผลรักษา 53.9%
 
 
   สรุปแล้วในภาพรวมโปรตีนเวอร์ชั่นที่ 2 นี้ยังสามารถรักษาระดับการป้องกันฟันผุไว้ได้เท่ากับครั้งก่อน แต่มีผลข้างเคียงเล็กน้อยเท่านั้น
 
 
   ทั้งนี้ จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า โรคฟันผุยังคงเป็นปัญหาสุขภาพใหญ่ที่พบในประเทศอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ แม้ว่าปัจจุบันจะมีนวัตกรรมดูแลสุขภาพปากที่ทันสมัย โดย 60-90% ของเด็กนักเรียนและผู้ใหญ่ป่วยเป็นโรคฟันผุ
 
 
   สำหรับวัคซีนดังกล่าวยังต้องได้รับการทดสอบอีกมาก ก่อนที่จะมาทดลองใช้ในการแพทย์จริงๆ ซึ่งหากประสบความสำเร็จ ผู้คนจำนวนมากอาจจะได้รับประโยชน์จากวัคซีนป้องกันฟันผุนี้ โดยผู้ป่วยที่คาดว่าจะได้รับบริการนี้ก็คือผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ที่เข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างจำกัด หรือเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่ที่แทบจะไม่มีโอกาสได้พบทันตแพทย์เลย
 
 
    อย่างไรก็ตาม วัคซีนดังกล่าวก็ไม่ได้จะมาแทนที่การดูแลฟันตามปกติ แต่วัคซีนมีแนวโน้มว่าจะช่วยให้ฟันสุขภาพดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งไม่ได้หมายความว่ารับวัคซีนไปแล้วผู้ป่วยจะไม่ต้องแปรงฟันหรือไม่ใช้ไหมขัดฟัน
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  ประชาชาติฯออนไลน์แปลและเรียบเรียงจาก https://futurism.com
           https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-41966
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์