สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
  โดยพื้นที่ดังกล่าวก็คือ นิชิคาตะ เมืองคิวชู อยู่ห่างจากเมืองหลวงอย่างโตเกียวราว 115 กิโลเมตร เป็นเมืองเล็กๆ ที่ประชากร 1 ใน 3 หรือราว 6,300 คนเป็นผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นเมืองที่มีรถบัสจำนวนไม่มาก และคนขับรถบัสก็มีน้อย ทำให้เป็นเรื่องยากที่ผู้สูงอายุเหล่านี้จะออกไปไหนมาไหนนอกบ้าน
 
 
  ทำให้บริษัทพัฒนาเกมอย่าง DeNA Co เข้าสู่วงการรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองด้วยการส่ง “โรบ็อท ชัทเทิล” (Robot Shuttle) รถบัสไร้คนขับขนาด 6 ที่นั่งเข้าสู่วงการ ซึ่งระหว่างการทดสอบที่เริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายนนี้ รถบัสดังกล่าวสามารถขนส่งคนจากพื้นที่บริการไปยังเขตเทศบาลที่มีบริการด้านสุขภาพได้
 
 
  ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รถบัสดังกล่าวสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างช้าๆ มีความเร็วอยู่ที่ 10 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งผู้ทดสอบบางคนบอกว่าอยากจะให้รถบัสนี้วิ่งเร็วขึ้น โดยความเร็วน่าจะอยู่ที่ 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องที่เข้าใจได้ ถ้าหากบางคนต้องการไปถึงบางสถานที่เร็วๆ เช่น โรงพยาบาล ความเร็ว 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ดูจะน้อยเกินไป
 
 
  “เมืองเล็กๆ ในประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเร็วกว่าเมืองอื่นๆ และไม่มีแรงงานเพียงพอที่จะมาให้บริการรถบัสหรือรถแท็กซี่” ฮิโรชิ นาคาจิมะ ผู้อำนวยการฝ่ายออโตโมทีฟ DeNA Co กล่าว
 
 
   โดยทั่วไปเรามักคิดว่ารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองจะต้องใช้ในเมืองเท่านั้น หรือรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติก็มีไว้ให้เฉพาะประชากรหนุ่มสาวใช้ แต่การทดสอบของ DeNA Co พิสูจน์ได้ว่าแนวความคิดนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าแค่ในเมืองหรือเฉพาะคนหนุ่มสาว และอาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ
 
 
   ชิซุ ยูซาวะ หนึ่งในผู้ทดสอบหญิงวัย 77 ปี กล่าวว่า ในอนาคตเธออาจจะเปิดใจใช้โรบ็อท ชัทเทิล เนื่องจากตอนนี้ยังกังวลว่าเธอจะไม่สามารถเดินทางได้เมื่อเธอไม่ได้ขับรถ
 
 
   ทั้งนี้ การทดสอบรถบัสดังกล่าวทำในถนนหลากหลายรูปแบบ และดูว่าคนที่กำลังข้ามถนนมีปฏิกิริยาต่อสัญญาณเตือนของรถอย่างไร
 
 
   ซึ่งจากผลการทดสอบเหล่านี้ ก็อาจส่งผลให้รัฐบาลญี่ปุ่นเปลี่ยนจุดพักรถบนทางหลวงเป็นจุดรับส่งผู้สูงอายุ บนความหวังว่าในวันหนึ่ง พวกเขาจะสามารถใช้บริการนี้เดินทางไปโรงพยาบาล, ร้านค้า และธนาคารได้ ซึ่งบริษัทคาดว่าจะขยายบริการนี้ไปยังชุมชนชนบทอื่นๆ ได้ภายในปี 2020
 
 
 
 
 
ที่มา : แปลและเรียบเรียงจาก https://futurism.com
          https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-42060
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์