สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
มหาสมุทรแปซิฟิก ใช้ฟันแทะมะพร้าวกินเป็นอาหาร
 
 
   นิตยสารสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมวิทยา ( Journal of Mammalogy) เผยแพร่การค้นพบนี้ว่า หนูพันธุ์ใหม่นี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Uromys vika  ตัวยาวเกือบครึ่งเมตร กินถั่ว กินมะพร้าวเป็นอาหารดำรงชีพ ใช้ฟันแทะเปลือกถั่ว และเปิดมะพร้าวออก อาศัยอยู่บนต้นไม้
 
 
   ปัจจุบันหมู่เกาะโซโลมอนเป็นแหล่งที่อยู่ของหนูสายพันธุ์อื่นๆอีก 8 สายพันธุ์อยู่แล้ว แต่การค้นพบสายพันธุ์ใหม่ข้างต้นถือเป็นการค้นพบครั้งแรกในรอบ 80 ปี แม้ชาวเกาะพื้นถิ่นพูดถึงหนูชนิดนี้มานานแล้ว
 
 
   หมู่เกาะโซโลมอนห่างออกไปจากชายฝั่งทะเลของประเทศออสเตรเลีย 1,800 กิโลเมตร เครือข่ายของเกาะทำให้หมู่เกาะโซโลมอนตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวในเชิงชีวภาพ ทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ที่เกาะแห่งนี้ ไม่พบในที่อื่นๆ
 
 
   “เมื่อผมเจอคนจากเกาะแวงกูนูในหมู่เกาะโซโลมอน พวกเขาบอกผมว่าหนูเป็นสัตว์พื้นถิ่นของเกาะแวงกูนู ซึ่งพวกชาวบ้านเรียกว่า วีก้า อาศัยอยู่ตามต้นไม้”ดร.ไทรอน ลาเวอรี่ นักวิจัยจากฟิลด์มิวเซียม ในนครชิคาโก สหรัฐอเมริกากล่าว
 
 
   แม้ว่าได้พยายามค้นหาหนูสายพันธุ์ใหม่ที่ว่ามาตั้งแต่ปี 2553 ดร.ลาเวอรี่ไม่สามารถที่จะพบหลักฐานหนูตัวใหญ่นี้ตัวเป็นๆ นอกจากมูลขนาดใหญ่ของมัน
 
 
   “ทำให้ผมเริ่มสงสัยว่ามันคือหนูพันธุ์ใหม่จริงหรือเปล่า หรือชาวบ้านแค่เรียกหนูสีดำตัวปกติตัวนั้นว่าวีก้า”
 
 
   เมื่อเดือนพ.ย. 2558 มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้พบหนูตัวใหญ่ร่วงจากต้นไม้สูง 10 เมตร จนเสียชีวิต เพราะคนตัดไม้โค่นต้นไม้ลงมา จึงนำตัวอย่างของมันไปตรวจสอบที่ควีนสแลนด์มิวเซียม ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งดร.ลาเวอรี่ทำงานเป็นนักวิจัยอยู่
 
 
   “ทันทีที่ผมได้ตรวจสอบตัวอย่าง ผมรู้ว่ามันต่างออกไป” ดร.ลาเวอรี่กล่าวและว่าเนื่องจากรู้กันว่ามีหนูพื้นถิ่นเพียง 8 สายพันธุ์บนหมู่เกาะโซโลมอน ผมศึกษาหัวกะโหลกและหลัง จากทดสอบดีเอ็นเอ ก็ยืนยันว่าเป็นหนูพันธุ์ใหม่
 
 
   ยูโรมิส วีก้า มีหางเป็นเกล็ดยาว เชื่อว่าช่วยให้มันยึดเกาะขณะอยู่บนต้นไม้ แต่ตัวยูโรมิส วีก้ามีแนวโน้มที่จะถูกจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ทันที เนื่องจากเจอภัยคุกคามที่พวกมันเผชิญอยู่ตอนนี้จากการตัดไม้ เพราะร้อยละ 90 ของต้นไม้บนเกาะแห่งนี้ถูกโค่นลง
 
 
 
 
ที่มา : ข่าวสดออนไลน์
          https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-47995
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์