สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
หัวใจทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เคยได้หยุดพักเลยตลอดชีวิตของคนเรา เปรียบเหมือนกับเครื่องจักรหนึ่งตัวในโรงงานใหญ่ที่ไม่เคยปิดพักเครื่องเลยแม้แต่นาทีเดียว จึงมีความเสี่ยงจะชำรุดเสียหายมากกว่าส่วนอื่นที่ได้หยุดพัก โรคภัยที่เกิดขึ้นที่หัวใจจึงมีมากมายหลายอาการ เรียกรวม ๆ ว่า กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด (cardiovascular disease)
 
 
   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของผู้คนทั่วโลก ในปี 2015 มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ประมาณ 17.7 ล้านคน คิดเป็น 31 เปอร์เซ็นต์ ของอัตราการตายทั้งหมดทั่วโลก แบ่งเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ประมาณ 7.4 ล้านคน และเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) 6.7 ล้านคน
 
 
   ส่วนในประเทศไทย ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ปี พ.ศ. 2557 บอกว่า มีคนเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดถึง 58,681 คน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 7 คน พบได้ทุกช่วงอายุ แต่พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป จากสถิติ โรคหัวใจติดอันดับ 1 ใน 3 ของโรคที่คร่าชีวิตคนมากที่สุด และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี
 
 
   เมื่อปี 2012 สหพันธ์หัวใจโลกได้กำหนดให้วันที่ 29 กันยายนของทุกปีเป็น วันหัวใจโลก (World Heart Day) โดยมีจุดมุ่งหมายจะลดจำนวนผู้ป่วย และลดอัตราการเสียชีวิต
 
 
   การศึกษาวิจัยจากทั่วโลกบอกว่า พันธุกรรมและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีโรค 4 โรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และความอ้วน ที่เป็นตัวเร่งสำคัญ ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว หรือหลอดเลือดตีบตันแคบ
 
 
   อะไรบ้างที่เป็นความเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจ เทคนิคการแพทย์ กัญจนา สาเอี่ยม ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ N Health กล่าวว่า ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจมีทั้งแบบควบคุมไม่ได้ เช่น พันธุกรรม คนในครอบครัวมีประวัติเคยเป็นโรคนี้ และแบบที่ควบคุมได้ เช่น การทานอาหารเยอะเกิน ทำให้น้ำหนักตัวเยอะเกินไป ทานอาหารหวาน มัน หรือเค็มเกินไป
 
 
   สัญญาณที่บอกว่า โรคหัวใจจะเกิดขึ้นแล้ว
 
   
    อาการที่สังเกตได้ง่าย ๆ คือ เหนื่อยง่าย แน่นและเจ็บหน้าอก หอบ ใจสั่น หัวใจเต้นผิดปกติ ขาบวม เป็นลม วูบ และท้ายที่สุด คือ หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
 
 
   การตรวจหัวใจ
 
 
    สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แนะนำการตรวจโรคหัวใจพื้นฐานไว้ 4 แบบ คือ 1.ตรวจร่างกาย ดูน้ำหนักและส่วนสูง ดูว่าอ้วนหรือไม่ จับชีพจร อัตราการเต้นของหัวใจสม่ำเสมอหรือไม่ ตรวจความดันโลหิต 2.ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 3.เอกซเรย์ทรวงอก 4.ตรวจเลือด หาระดับสารต่าง ๆ ในเลือด ส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวกับ
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/d-life/news-47000
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์