สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ปิดตำนานการทำงานกว่า 20 ปี โดยตัวควบคุมการบินในห้องปฏิบัติการที่เเคลิฟอร์เนีย เผยในทางวิทยาศาสตร์ว่า ยานอวกาศเเคสสินีระเบิดครั้งสุดท้าย ก่อนที่คลื่นวิทยุเเละสัญญาณจากยานอวกาศจะเงียบหายไป
 
   
    โดยภารกิจสุดท้ายของยานอวกาศเเคสสินี คือการถ่ายภาพชุดสุ่มตัวอย่างบรรยากาศเเก๊สยักษ์เเละส่งข้อมูลกลับมาที่โลก ซึ่งยานอวกาศหายไปจากการควบคุมขณะดิ่งลงที่ 76,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (122,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินเพื่อค้นหาตำเเหน่งสุดท้ายของยานอวกาศเเคสสินี เเต่ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เห็นจากระยะทาง 1,000 ล้านไมล์
 
 
    การออกมายืนยันว่ายานอวกาศเเคสสินีถูกเผาไปเเล้วนั้น คาดว่าจะมีรายงานก่อน 08.00 น. ต้องใช้เวลา 83 นาทีในการส่งสัญญาณจากยานอวกาศมายังโลก
 
 
   นาซาเผยว่าเชื้อเพลิงของเเคสสินี ลดต่ำลงหลังจากสำรวจดาวเคราะห์มากว่า 13 ปี โดยวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา บีบีซีไทย รายงานว่า ยานสำรวจแคสสินีใช้แรงโน้มถ่วงมหาศาลของดวงจันทร์ไททัน เหวี่ยงตัวเองเข้าในวงโคจรเป้าหมายดังกล่าว เพื่อทำภารกิจสุดท้ายในการสำรวจข้อมูลหาระยะเวลาหนึ่งวันของดาวเสาร์ที่เที่ยงตรงแน่นอน และตรวจหาอายุของวงแหวนดาวเสาร์อีกด้วย
 
 
   เจ้าหน้าที่ในโครงการยานสำรวจแคสสินีของนาซาระบุว่า ต้องทำลายยานแคสสินีลงก่อนที่เชื้อเพลิงจะหมดและไม่สามารถควบคุมยานได้ ซึ่งเสี่ยงต่อการที่ยานจะตกลงยังพื้นดวงจันทร์ไททันหรือเอนเซลาดัส และอาจทำให้ดาวบริวารที่มีโอกาสพบสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เหล่านี้เกิดการปนเปื้อนได้
 
 
   ด้าน คาร์โรลิน ปอร์โก หัวหน้าทีมถ่ายภาพของแคสสินี นักวิชาการที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ เผยว่า นับเป็นการเริ่มต้นของชีวิต ในส่วนที่สอง
 
 
   โครงการภารกิจแคสซินี-ฮอยเกนส์ มูลค่า 3,200 ล้านดอลลาร์ ที่ประกอบด้วยยานแคสซินีและยานฮอยเกนส์ แลนเดอร์ ถูกส่งขึ้นจากโลกในเดือนตุลาคม 2540 เดินทางถึงระบบดาวเสาร์ในเดือนกรกฎาคม 2547 จากนั้นไม่นานยานฮอยเกนส์แลนเดอร์ก็แยกตัวออกเพื่อร่อนลงไปสำรวจพื้นผิวไททัน ดาวบริวารของดาวเสาร์ ส่วนแคสซินียังคงโคจรเพื่อสำรวจระบบดาวโดยรอบ รวมถึงวงแหวนและดาวบริวารทั้งหลาย ส่งข้อมูลที่น่าทึ่งและเหลือเชื่อกลับมายังโลกมากมาย เก็บภาพได้กว่า 453,000 ภาพและเดินทางไกลถึง 4.9 พันล้านไมล์ โดยความร่วมมือจาก 27 ประเทศ ราคาสุดท้ายของยานอวกาศเเคสสินีอยู่ที่ 3.9 พันล้านเหรียญ
 
 
    รายงานความคืบหน้าล่าสุด บีบีซี ระบุว่า “เอิร์ล เมซ” ผู้จัดการโครงการแคสสินี กล่าวในเเถลงการต่อลูกทีมว่า ขอแสดงความยินดีกับทุกคุณทั้งหมด นี่เป็นภารกิจที่น่าทึ่งเเละน่าเหลือเชื่อของยานอวกาศ และคุณคือทีมที่น่าทึ่ง ฉันขอเรียกภารกิจนี้ว่า จบภารกิจผู้จัดการโครงการนอกเน็ตเวิร์ค ทำให้ได้รับเสียงปรบมือเเละกำลังใจจำนวนมาก
 
 
   มีการคาดการณ์ว่า หัววัดยานอวกาศเเคสสินีถูกกระแทกอย่างรุนแรงในก๊าซของดาวเคราะห์ อาจยังไม่ถูกทำลายใน 45 วินาทีเเรก เเต่หลังจากนั้นมันก็ถูกทำลายระเหยหายไป
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/breaking-news/news-39816
ภาพ :  NASA/JPL-Caltech
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์