สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ถึงผลงานวิจัยเรื่อง “การศึกษาประสิทธิผลของสารสกัดมังคุดในการลดความไม่สมดุลของไมโตคอนเดรียในโรคอัลไซเมอร์” ซึ่งผลงานดังกล่าวเป็นหนึ่งในงานวิจัยที่นำมาจัดแสดงในงาน ประชุมวิชาการของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) หัวข้อ “จุดประกายความคิด สร้างเศรษฐกิจนวัตกรรม ด้วยพลังงานวิจัย”  โดยผลการศึกษาล่าสุดพบโอกาสที่ดีในการพัฒนาต่อยอดการศึกษาวิจัยเพื่อนำไปสู่การรักษาโรคอัลไซเมอร์
 
 
   โดย ดร.วิลาสินี สุวรรณจ่าง หนึ่งทีมวิจัยร่วมกับ ดร.กมลรัตน์ โพธิ์ปิ่น, วราลี เรือนคำ และบริษัทเอเชียแอนด์แปซิฟิก ควอลิตี้เทรด จำกัด ระบุผลการศึกษาว่า สารสกัดมังคุดมีความสามารถในการปกป้องเซลล์ประสาทจากความเป็นพิษของไฮโดรเจนเพอร์ออกไซต์ ผ่านกลไกที่เหนี่ยวนำความไม่สมดุลของไมโตคอนเดรีย ซึ่งอาจจะนำมาใช้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในการป้องกันและรักษาการเสื่อมทางระบบประสาทให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต
 
 
   ทั้งนี้ ผู้วิจัยกล่าวว่า แต่เดิมผลการศึกษาพบการใช้สารสกัดจากมังคุดเพื่อการรักษาโรคต่างๆ เช่น ฤทธิ์ในการรักษาอาการอักเสบ ลดการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็ง ลดความดันโลหิต และโรคเบาหวาน แต่ยังไม่มีการศึกษาถึงกลไกจากประสิทธิผลของมังคุดในการช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ประสาท จึงนำมาสู่การศึกษา เพื่อหาสรรพคุณจากธรรมชาติในการลดจำนวนประชากรผู้ป่วยอัลไซเมอร์
 
 
   “การศึกษาครั้งนี้มุ่งเน้นศึกษาสารสกัดจากมังคุดในการลดการตายของเซลล์ประสาท โดยมุ่งศึกษากลไกการทำงานของไมโตคอนเดรีย ซึ่งคาดหวังว่าหากการตายของเซลล์ประสาทที่ก่อให้เกิดโรคสมองเสื่อมนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการทำงานของไมโตคอนเดรียที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถสร้างพลังงานให้กับเซลล์ประสาทได้อย่างเพียงพอ ประสิทธิผลของสารสกัดเปลือกมังคุดน่าจะเพิ่มการทำงานของไมโตคอนเดรีย และลดการเสื่อมของเซลล์ประสาทได้”ดร.วิลาสินี กล่าว
 
 
    อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีแนวทางการรักษาโรคสมองเสื่อมที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นหากสารสกัดมังคุดนี้สามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงของการเกิดโรคสมองเสื่อม จะทำให้ช่วยลดงบประมาณในการรักษาโรคดังกล่าว โดยทีมวิจัยระบุว่า มีความมุ่งมั่นจะพัฒนาต่อยอดในการศึกษาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์จากมังคุดต่อระบบต่างๆของร่างกาย และเพื่อเป็นการยืนยันถึงประสิทธิภาพของมังคุดเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลไม้ไทย
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-15215
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์