สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
อย่างกล้องเอนโดสโคป ระหว่างที่แพทย์กำลังทำการตรวจภายใน
 
 
  โดยในปัจจุบันการติดตามการรักษาจะต้องพึ่งพาการสแกนที่มีราคาแพงอย่างเอ็กซเรย์ แต่สำหรับกล้องตัวใหม่นี้จะทำงานโดยการตรวจจับแหล่งกำเนิดแสงในร่างกาย เช่น ปลายท่อของกล้องเอนโดสโคปที่มีความยืดหยุ่นและมีแสงสว่าง
 
 
   ศาสตราจารย์เคฟ ดาลิวัล แห่งมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ สหราชอาณาจักร กล่าวว่า อุปกรณ์ดังกล่าวมีศักยภาพทำงานได้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือความสามารถในการมองเห็นตำแหน่งของอุปกรณ์การแพทย์ ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษา
 
 
   ทั้งนี้ ในการทดสอบเบื้องต้นพบว่าอุปกรณ์ตัวต้นแบบสามารถติดตามแสงผ่านเนื้อเยื่อหนา 20 เซนติเมตร ภายใต้สภาวะปกติ โดยลำแสงจากกล้องเอนโดสโคปสามารถทะลุผ่านร่างกายได้ แต่ปกติจะหักเหออกไปเนื่องจากแสงต้องเดินทางผ่านเนื้อเยื่อหรืออวัยวะ ซึ่งทำให้มีปัญหาในการรับภาพตำแหน่งของเครื่องมือที่ชัดเจน
 
 
   ขณะที่กล้องตัวใหม่นี้จะสามารถตรวจจับแต่ละอนุภาคที่เรียกว่าโฟตอนได้ ดังนั้น จึงสามารถจับแสงเล็กๆ น้อยๆ ที่เดินทางผ่านเนื้อเยื่อได้ นอกจากนี้ ยังสามารถบันทึกเวลาที่แสงเดินทางผ่านร่างกายได้ ซึ่งหมายถึงกล้องดังกล่าวสามารถทำงานได้ตรงกับที่กล้องเอนโดสโคปทำงานอยู่ โดยในการใช้งานจะตั้งอยู่ที่ข้างเตียงของผู้ป่วย
 
 
   สำหรับโครงการดังกล่าวนำทีมวิจัยโดยมหาวิทยาลัยเอดินเบอระและมหาวิทยาลัยเฮอริออท-วัตต์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Proteus Interdisciplinary Research Collaboration ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับการวินิจฉัยและรักษาโรคปอด
 
 
   ดร.ไมเคิล แทนเนอร์ จากมหาวิทยาลัยเฮอริออท-วัตต์ กล่าวว่า “สิ่งที่ผมชื่นชอบในการทำงานครั้งนี้คือการได้ทำงานร่วมกันกับแพทย์เพื่อเข้าใจความท้าทายด้านการดูแลสุขภาพ จากนั้นก็มีการนำเทคโนโลยีขั้นสูงและวิทยาการทางด้านฟิลิกส์มาพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถแก้ปัญหาได้จริง”
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-33601
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์