สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ล่าสุด นักวิทยาศาตร์ได้คิดค้นเทคโนโลยีนาโนชิปชนิดใหม่ที่สามารถสร้างเซลล์ขึ้นมาทดแทนเนื้อเยื่อหรือแม้แต่อวัยวะได้
 
 
   โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเรียกว่า ทิชชู นาโนทรานส์เฟกชั่น (Tissue Nanotransfection หรือ TNT) ที่ตอนนี้เริ่มมีการทดสอบในหนูแล้ว และอนาคตจะทดลองในหมูต่อ ซึ่งการทดลองในหนูก็ได้รับสัญญาณที่ดี
 
 
   โดยอุปกรณ์ตัวต้นแบบที่พัฒนาขึ้นโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ถูกติดตั้งบนผิวหนัง และใช้สนามไฟฟ้ารุนแรงส่งยีนที่เฉพาะเจาะจงไปยังเนื้อเยื่อด้านใต้ ซึ่งยีนเหล่านั้นก็จะสร้างเซลล์ชนิดใหม่ที่สามารถใช้ในบริเวณใกล้เคียงและจุดอื่นๆ ของร่างกายได้
 
 
   “จากการใช้เทคโนโลยีนาโนชิปนี้ จะทำให้บาดแผลหรืออวัยวะที่บาดเจ็บได้รับการทดแทนขึ้นมาได้ โดยใช้เซลล์ผิวหนังบริเวณที่สมบูรณ์” ชานแดน เซน หนึ่งในหัวหน้าทีมวิจัยกล่าว
 
 
   จากการทดลองในสัตว์ นักวิจัยใช้ TNT ในการเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังด้านนอกของขาหนูที่บาดเจ็บให้กลายเป็นเซลล์กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมการไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย   ภายใน 1 สัปดาห์ ก็พบว่ามีหลอดเลือดที่ใช้งานได้ปรากฏขึ้นที่ขาที่ได้รับบาดเจ็บ และภายใน 2 สัปดาห์ บาดแผลที่ขาก็เริ่มหายจากการใช้ TNT
 
 
   นอกจากนี้ ยังมีการใช้เทคนิคเดียวกันในการสร้างเซลล์ประสาทให้กับหนูที่ได้รับบาดเจ็บที่สมองจากโรคหลอดเลือดสมองได้สำเร็จ
 
 
   “นี่มันยากเกินกว่าที่เราจะไปถึงจินตนาการนี้ แต่มันก็เป็นไปได้ โดยตอนนี้ก็ถือว่าสำเร็จไป 98% แล้ว” ชานแดน เซน กล่าว และว่า ด้วยเทคโนโลยีนี้ ทำให้เราสามารถแปลงเซลล์ผิวไปเป็นองค์ประกอบของอวัยวะใดๆ ได้ด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/science-technology/news-20068
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์