สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
เพื่อศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับสิ่งเเวดล้อมในอดีต เกี่ยวกับการปรับตัวทางกายภาพของคน เเละวัฒนธรรม โดยการขึ้นรูปหน้าของคนโบราณ นับเป็นครั้งเเรกในประเทศไทย
 
 
   โดยงานวิจัยโครงการการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์กับสิ่งเเวดล้อมบนพื้นที่สูง ในอำเภอปางมะผ้า เป็นส่วนหนึ่งในงาน “25 ปี สกว. : สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” จัดขึ้นเพื่อสื่อสารกระบวนคิด วิธีทำงานเเละผลงานวิจัย ความร่วมมือกับภาคีวิจัยเเละภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนการวิจัย เเละนำความรู้เหล่านั้นมาใช้ในการพัฒนาประเทศ
 
 
   ศิริลักษณ์ กัณฑศรี เลขาเเละผู้ประสานงานโครงการ เผยกับ “ประชาชาติธุรกิจออนไลน์” ถึงโครงการการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์กับสิ่งเเวดล้อมบนพื้นที่สูง ในอำเภอปางมะผ้า จังหวัดเเม่ฮ่่องสอน ซึ่งมีการสำรวจถ้ำทางธรณีวิทยา
 
 
   โครงการสำรวจเริ่มตั้งเเต่ปี 2544 เเต่ชิ้นส่วนกะโหลกถูกค้นพบตอนปี 2545 เเละเริ่มทำการวิจัยมาอย่างต่อเนื่อง สิ้นสุดในปี 2559 โดยโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสิ่งเเวดล้อมโบราณบนพื้นที่สูงในอำเภอปางมะผ้า ศึกษาลักษณะเเละความสัมพันธ์ของประชากรในอดีต
 
 
   ผู้เริ่มโครงการนี้ คือ “รศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช” ในขณะนั้นมีการสำรวจถ้ำ 2 เเห่ง คือ เพิงผาถ้ำรอด เเละเพิงผาบ้านไร่ ในจังหวัดเเม่ฮ่องสอน ทำให้ค้นเจอวัตถุต่างๆ รวมไปถึงโครงกระดูกส่วนกะโหลกของมนุษย์
 
 
  ผู้ประสานงานโครงการ เล่าต่อว่า รศ.ดร.รัศมี ได้นำโครงกระดูกที่ค้นพบในปี 2545 นำมาขึ้นรูปเป็นใบหน้าคน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่อินโดนีเซีย เเละ วัชระ ประยูรคำ ศิลปินประติมากรรมชื่อดัง ซึ่งทั้งสองทำงานกันคนละที่ โดยใช้ฐานข้อมูลจากตัวกะโหลก
 
 
  การทำงานของนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่อินโดนีเซีย ยึดจากคนหลากหลายเชื้อชาติซึ่งเป็นคนในปัจจุบันกว่า 700 คน เพื่อศึกษาดูว่าฐานกระโหลก ในเรื่องของเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ เเละคาดการณ์ผ่านโปรเเกรมคอมพิวเตอร์ ด้านฝั่ง วัชระ ประยูรคำ เป็นคนปั้นใบหน้า โดยใช้ฐานข้อมูลตัวเดียวกัน
 
 
   ทั้งนี้ การคาดการณ์ภาพกะโหลกศีรษะจำลองผ่านโปรเเกรมคอมพิวเตอร์ เป็นการนำชิ้นส่วนของกระดูกใบหน้าเเละกะโหลกศีรษะนำมาถ่ายภาพรังสีทางทันตกรรมที่ใช้ในการวินิจฉัยพยาธิสภาพ โดยใช้เครื่องสเเกนจาก 3 เเห่ง คือ คณะเเพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล คณะทันตเเพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เเละศูนย์เทคโนโลยีทางทันตกรรมขั้นสูง
 
 
  ภาพที่สเเกนได้จะเเสดงผลทั้ง 3 ระนาบ เเล้วจึงนำชิ้นส่วนต่างๆ มาจัดเรียงตามตำเเหน่งที่ถูกต้องเเละต่อเข้าด้วยกันโดยใช้โปรเเกรมคอมพิวเตอร์ประเภท CAD (Computer Aided Design) โดยเปรียบเทียบกับกะโหลกศีรษะของคนไทยในปัจจุบันเเละมนุษย์โบราณสมัยวัฒนธรรมโลงไม้ที่ถ้ำผาเเดงน้ำลาง อ.ปางมะผ้า เเละเสริมสร้างส่วนที่หายไปของกะโหลกโบราณให้ดูมีสภาพสมบูรณ์    เเละในส่วนการทำจำลองกะโหลกศีรษะคนโบราณเป็นการนำภาพกะโหลกศีรษะจำลองในคอมพิวเตอร์ที่ได้จากศูนย์เทคโนโลยีโลหะเเละวัสดุเเห่งชาติ (MTEC) มาสร้างโมเดลต้นเเบบ ซึ่งสามารถขึ้นรูปชิ้นงานสามมิติที่มีความละเอียดสูงเเละรวดเร็ว หลักการทำงานคือโปรเเกรมคอมพิวเตอร์จะเเบ่งโมเดลสามมิติที่ได้ออกเเบบเป็นชั้นๆ เเล้วขึ้นรูปที่ละชั้น เรียงต่อกันขึ้นไปจนได้ชิ้นงานเเบบจำลองกะโหลกศีรษะคนโบราณที่สมบูรณ์ โดยใช้วัสดุคือเรซิน เเละปูนปลาสเตอร์
 
 
    งานวิจัยนี้เสร็จสิ้นในปี 2559 เมื่อนำงานจากฝั่งวิทยาศาสตร์เเละฝั่งศิลปะมาเปรียบเทียบกัน มีความใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตาม “ผู้ประสานงานโครงการ” ทั้งหมดเป็นการคาดคะเน อยู่บนฐานงานวิจัย อีก 10 ปี  หากมีข้อมูลฐานวิจัยมากขึ้น ใบหน้าที่ได้อาจเปลี่ยนไปได้
 
 
   นับเป็นความสำเร็จเเรกของงานวิจัย ที่มุ่งเน้นให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ถึงความหลากหลาย ทั้งด้านคน วัฒนธรรม เเละสิ่งเเวดล้อมในสมัยโบราณ อีกทั้งการขึ้นรูปใบหน้าคนโบราณอายุ 13,000 ปีนี้ เป็นความสำเร็จครั้งเเรกในไทยอีกด้วย
 
 
 
 
ที่มา : https://www.prachachat.net/spinoff/culture/news-31965
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์