สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
จากตัวเลขผู้ป่วยที่ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวราว 26 ล้านคนทั่วโลก และจำนวนผู้บริจาคทั่วโลกที่ยังน้อย การประดิษฐ์หัวใจเทียมจึงดูเหมือนจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาแสนล้ำค่า ที่ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวด้วย
 
 
   โดยทีมนักวิจัยที่คิดค้นหัวใจเทียมดังกล่าวมาจาก ETH Zurich ในสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า หัวใจเทียมตัวต้นแบบนี้สามารถเต้นได้อย่างเป็นธรรมชาติประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนที่วัสดุจะแตกออก ซึ่งนักวิจัยได้ทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาอันใหม่
 
 
   “เป้าหมายของเราคือการพัฒนาหัวใจเทียมที่มีขนาดใกล้เคียงกับหัวใจของผู้ป่วยเอง และมีรูปแบบและฟังก์ชั่นการใช้งานใกล้เคียงกับของมนุษย์มากที่สุด” นิโคลัส คอร์ส หนึ่งในทีมนักวิจัย ระบุ
 
 
   ทั้งนี้ หัวใจซิลิโคนดังกล่าวประกอบด้วยหัวใจห้องเวนตริเคิลซ้ายและขวาเหมือนกับหัวใจมนุษย์จริงๆ นอกจากนี้ยังมีห้องอื่นๆ ดังที่หัวใจมนุษย์มี ซึ่งทำงานโดยการขับเคลื่อนของเครื่องปั๊มจากภายนอก ประกอบกับอาศัยการทำงานของแรงดันอากาศในหัวใจห้องที่ 3 ที่จะช่วยสูบฉีดของเหลวได้เหมือนการสูบฉีดเลือด
 
 
   โดยหัวใจเทียมดังกล่าวมีน้ำหนัก 390 กรัม ปริมาตร 679 ตารางเซนติเมตร ซึ่งอาจจะหนักกว่าหัวใจจริงเล็กน้อย แต่มีขนาดเท่ากับหัวใจของมนุษย์ปกติ ซึ่งหวังว่าในสุดท้ายแล้วหัวใจเทียมดังกล่าวจะสามารถทำงานได้โดยไม่ใช้ปั๊มเมคานิค เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการล้มเหลวหรืออาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในร่างกาย ทั้งนี้ ปั๊มเมคานิคในปัจจุบันนี้จะใช้ในผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว หรือรอการบริจาคหัวใจ
 
 
   สำหรับหัวใจซิลิโคนหนึ่งอันจะสามารถเต้นได้ราว 3,000 ครั้ง ซึ่งจะต้องเพิ่มความแข็งแรงของวัสดุและประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจอย่างมีนัยสำคัญ แต่จะต้องมีความนุ่ม อย่างไรก็ตาม หัวใจพิมพ์สามมิตินี้เต้นได้เหมือนกับหัวใจมนุษย์มาก
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-6338
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์