สวัสดีค่ะ  ปีใหม่ 2560   ใกล้จะมาถึงแล้วนะคะ  พร้อมกับสายลมหนาว และวันหยุด 4 วัน  ท่านสมาชิกจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างคะ  ถ้าไปเที่ยวก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนานกันทุกๆ คนนะคะ   พูดถึงปีใหม่แล้ว  ในชีวิตเราก็จะมีสิ่งใหม่ ๆ ดีๆ  เข้ามาในชีวิตกันนะคะ  
       วกเข้ามาที่เว็บของเรากันบ้าง  ตอนนี้เราก็จะมี คอลัมน์วิดีโอ ออนดีมานด์  มาให้ท่านได้รับชมกันอีกแล้วค่ะ  ท่านที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ใส่รหัสแล้วรับชมได้เลย  แต่ท่านที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บเรา  ท่านสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ โดยกดปุ่มสมัครสมาชิก   ด้านบนคอลัมน์วิดีโอ ออน ดีมานด์ ได้ค่ะ        หวังว่าคงจะได้รับชมกันนะคะ   แล้วพบกันใหม่ค่ะ  สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
จากตัวเลขผู้ป่วยที่ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวราว 26 ล้านคนทั่วโลก และจำนวนผู้บริจาคทั่วโลกที่ยังน้อย การประดิษฐ์หัวใจเทียมจึงดูเหมือนจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาแสนล้ำค่า ที่ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวด้วย
 
 
   โดยทีมนักวิจัยที่คิดค้นหัวใจเทียมดังกล่าวมาจาก ETH Zurich ในสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า หัวใจเทียมตัวต้นแบบนี้สามารถเต้นได้อย่างเป็นธรรมชาติประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนที่วัสดุจะแตกออก ซึ่งนักวิจัยได้ทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาอันใหม่
 
 
   “เป้าหมายของเราคือการพัฒนาหัวใจเทียมที่มีขนาดใกล้เคียงกับหัวใจของผู้ป่วยเอง และมีรูปแบบและฟังก์ชั่นการใช้งานใกล้เคียงกับของมนุษย์มากที่สุด” นิโคลัส คอร์ส หนึ่งในทีมนักวิจัย ระบุ
 
 
   ทั้งนี้ หัวใจซิลิโคนดังกล่าวประกอบด้วยหัวใจห้องเวนตริเคิลซ้ายและขวาเหมือนกับหัวใจมนุษย์จริงๆ นอกจากนี้ยังมีห้องอื่นๆ ดังที่หัวใจมนุษย์มี ซึ่งทำงานโดยการขับเคลื่อนของเครื่องปั๊มจากภายนอก ประกอบกับอาศัยการทำงานของแรงดันอากาศในหัวใจห้องที่ 3 ที่จะช่วยสูบฉีดของเหลวได้เหมือนการสูบฉีดเลือด
 
 
   โดยหัวใจเทียมดังกล่าวมีน้ำหนัก 390 กรัม ปริมาตร 679 ตารางเซนติเมตร ซึ่งอาจจะหนักกว่าหัวใจจริงเล็กน้อย แต่มีขนาดเท่ากับหัวใจของมนุษย์ปกติ ซึ่งหวังว่าในสุดท้ายแล้วหัวใจเทียมดังกล่าวจะสามารถทำงานได้โดยไม่ใช้ปั๊มเมคานิค เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการล้มเหลวหรืออาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในร่างกาย ทั้งนี้ ปั๊มเมคานิคในปัจจุบันนี้จะใช้ในผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว หรือรอการบริจาคหัวใจ
 
 
   สำหรับหัวใจซิลิโคนหนึ่งอันจะสามารถเต้นได้ราว 3,000 ครั้ง ซึ่งจะต้องเพิ่มความแข็งแรงของวัสดุและประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจอย่างมีนัยสำคัญ แต่จะต้องมีความนุ่ม อย่างไรก็ตาม หัวใจพิมพ์สามมิตินี้เต้นได้เหมือนกับหัวใจมนุษย์มาก
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-6338
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์