สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ซึ่งการทดลองในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่าหนอนของผีเสื้อชนิด Galleria mellonella ดังกล่าวสามารถสลายพันธะทางเคมีของพลาสติก ในวิธีเดียวกันกับที่ใช้ย่อยขี้ผึ้ง
 
 
    ทั้งนี้ ในแต่ละปีโลกของเราใช้พลาสติกที่เป็นโพลีเอทิลีนถึง 80 ล้านตัน ซึ่งนำไปผลิตเป็นถุงพลาสติก ถุงใส่อาหาร และอื่นๆ ซึ่งต้องใช้เวลาหลายร้อยปีถึงจะย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์
 
 
    อย่างไรก็ตาม เจ้าหนอนผีเสื้อเหล่านี้สามารถกินถุงพลาสติก 1 ถุง ได้หมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมงเท่านั้น
 
 
    ดร.เปาโล บอมเบลลี นักชีวเคมีจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัย กล่าวว่า หนอนผีเสื้อดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นให้เราต้องทำการศึกษาต่อไปว่าพวกมันมีกระบวนการในการย่อยพลาสติกได้อย่างไร เพื่อที่จะนำเทคนิคนั้นมาใช้ในการแก้ปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกของเรา
 
 
   ทั้งนี้ ดร.บอมเบลลี และ เฟเดอริกา เบอร์ทอคชินี ผู้ร่วมวิจัยจากสภาวิจัยแห่งชาติสเปน ได้จดสิทธิบัตรการค้นพบดังกล่าวแล้ว และกำลังเร่งศึกษากระบวนการเคมีที่เป็นความลับของการย่อยสลายพลาสติกนี้ ซึ่งพวกเขาคิดว่าน่าจะเป็นจุลินทรีย์ที่อยู่ในตัวของหนอนผีเสื้อชนิดดังกล่าว ที่สามารถย่อยพลาสติกได้ ซึ่งถ้าหากสามารถหากระบวนการทางเคมีได้อย่างแน่ชัด ก็จะนำไปสู่การค้นพบวิธีการจัดการขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อมต่อไป
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.prachachat.net/d-life/news-521
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์