สวัสดีค่ะ  ปีใหม่ 2560   ใกล้จะมาถึงแล้วนะคะ  พร้อมกับสายลมหนาว และวันหยุด 4 วัน  ท่านสมาชิกจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างคะ  ถ้าไปเที่ยวก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนานกันทุกๆ คนนะคะ   พูดถึงปีใหม่แล้ว  ในชีวิตเราก็จะมีสิ่งใหม่ ๆ ดีๆ  เข้ามาในชีวิตกันนะคะ  
       วกเข้ามาที่เว็บของเรากันบ้าง  ตอนนี้เราก็จะมี คอลัมน์วิดีโอ ออนดีมานด์  มาให้ท่านได้รับชมกันอีกแล้วค่ะ  ท่านที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ใส่รหัสแล้วรับชมได้เลย  แต่ท่านที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บเรา  ท่านสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ โดยกดปุ่มสมัครสมาชิก   ด้านบนคอลัมน์วิดีโอ ออน ดีมานด์ ได้ค่ะ        หวังว่าคงจะได้รับชมกันนะคะ   แล้วพบกันใหม่ค่ะ  สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   
ก้าวไปอีกขั้น! นักวิทย์ประดิษฐ์ “หัวใจเทียมพิมพ์สามมิติ” หวังช่วยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว
   นับเป็นการก้าวหน้าไปอีกขั้นสำหรับวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อนักวจัยได้ประดิษฐ์หัวใจเทียมทำมาจากซิลิโคน โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ ที่เต้นได้เหมือนกับหัวใจของมนุษย์ ถือเป็นการก้าวไปอีกขั้นสำหรับความหวังของผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายหัวใจ
 


ผลวิจัยชี้โลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมชายฝั่งบ่อยขึ้น
   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารไซเอนติฟิกส์ รีพอร์ตส์ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณเมืองชายฝั่งที่บ่อยขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเขตร้อนชื้น
 

 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ซึ่งการทดลองในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่าหนอนของผีเสื้อชนิด Galleria mellonella ดังกล่าวสามารถสลายพันธะทางเคมีของพลาสติก ในวิธีเดียวกันกับที่ใช้ย่อยขี้ผึ้ง
 
 
    ทั้งนี้ ในแต่ละปีโลกของเราใช้พลาสติกที่เป็นโพลีเอทิลีนถึง 80 ล้านตัน ซึ่งนำไปผลิตเป็นถุงพลาสติก ถุงใส่อาหาร และอื่นๆ ซึ่งต้องใช้เวลาหลายร้อยปีถึงจะย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์
 
 
    อย่างไรก็ตาม เจ้าหนอนผีเสื้อเหล่านี้สามารถกินถุงพลาสติก 1 ถุง ได้หมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมงเท่านั้น
 
 
    ดร.เปาโล บอมเบลลี นักชีวเคมีจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัย กล่าวว่า หนอนผีเสื้อดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นให้เราต้องทำการศึกษาต่อไปว่าพวกมันมีกระบวนการในการย่อยพลาสติกได้อย่างไร เพื่อที่จะนำเทคนิคนั้นมาใช้ในการแก้ปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกของเรา
 
 
   ทั้งนี้ ดร.บอมเบลลี และ เฟเดอริกา เบอร์ทอคชินี ผู้ร่วมวิจัยจากสภาวิจัยแห่งชาติสเปน ได้จดสิทธิบัตรการค้นพบดังกล่าวแล้ว และกำลังเร่งศึกษากระบวนการเคมีที่เป็นความลับของการย่อยสลายพลาสติกนี้ ซึ่งพวกเขาคิดว่าน่าจะเป็นจุลินทรีย์ที่อยู่ในตัวของหนอนผีเสื้อชนิดดังกล่าว ที่สามารถย่อยพลาสติกได้ ซึ่งถ้าหากสามารถหากระบวนการทางเคมีได้อย่างแน่ชัด ก็จะนำไปสู่การค้นพบวิธีการจัดการขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อมต่อไป
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.prachachat.net/d-life/news-521
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์