สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
สำนักข่าววอยซ์ ออฟ อเมริกา รายงานว่า มีงานวิจัยตัวใหม่ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงเรื่องการให้นมบุตรกับความ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจในผู้หญิงสูงวัย โดยพบว่าผู้หญิงที่ให้นมบุตรอาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมองได้เฉลี่ย 10 เปอร์เซ็นต์
 
งานวิจัยชิ้นนี้ เป็นการวิจัยร่วมของ Chinese Academy of Medical Sciences มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้หญิงจำนวน 289,573 คน อายุเฉลี่ย 51 ปี ผลการวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในวารสาร American Heart Association
 
   นักวิจัยพบว่าผู้ที่เคยให้นมบุตรมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจลดลง 9% และลดความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง 8% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่เคยให้นมบุตร และสำหรับ
 
 
    ผู้หญิงที่ให้นมบุตรต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี หรือมากกว่า มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจลดลง 18% และเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดในสมองลดลง 17%
 
 
    นักวิจัยยังบอกอีกว่า ในแต่ละเดือนที่ให้นมบุตรช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเดือนละ 4% และลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง 3%
 
 
    นีซา โกลด์เบิร์ก (Nieca Goldberg) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจและหลอดเลือด ผู้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานวิจัยชิ้นนี้ กล่าวว่า ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับระบบหัวใจและหลอดเลือดอาจมีความเกี่ยวข้องกับการปลด ปล่อยออกซิโทซิน ในระหว่างที่ให้นมบุตร
 
 
     ออกซิโทซินเป็นฮอร์โมนที่ ช่วยให้หลอดเลือดของเรามีความยืดหยุ่น หลอดเลือดที่ยืดหยุ่นสามารถทนต่อการสะสมของคราบจุลินทรีย์ หรือคอเลสเตอรอล ในผนังของหลอดเลือดแดงได้Ž
 
 
    การให้นมบุตรมีประโยชน์อย่างมากทั้งต่อ ทารกและแม่ที่ให้นมบุตร ทั้งเป็นการให้ภูมิคุ้มกันจากมารดาสู่ทารก ป้องกันเด็กแรกเกิดจากการติดเชื้อที่อาจถึงชีวิตในประเทศที่คุณภาพน้ำไม่ดี และยังมีประโยชน์ในระยะสั้นต่อแม่ที่ให้นมบุตร เนื่องจากการศึกษาพบว่าการให้นมบุตรช่วยให้การเผาผลาญพลังงาน และช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต และลดระดับกลูโคส
 
 
    โกลด์เบิร์กกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่า ผู้หญิงที่ศึกษาเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนม และเห็นประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีต่อสุขภาพหัวใจ อาจนำไปสู่วิถีชีวิตและสุขภาพที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องนี้ เธอแนะด้วยว่า สำหรับผู้หญิงที่ไม่ได้ให้นมบุตรก็ยังมีสิ่งอื่นที่สามารถทำเพื่อป้องกันโรค หัวใจได้ อย่างการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่าง ผลไม้ ผัก ธัญพีช และโปรตีนไขมันต่ำ
 
 
   ทั้งนี้ โกลด์เบิร์กทักท้วงว่า การวิจัยของนักวิจัยชาวจีนเป็นแบบสังเกตการณ์ โดยอาศัยข้อมูลจากผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรมาหลายปีแล้ว ดังนั้นผลการวิจัยไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ของเหตุและผล ที่จำเป็นในการวิจัยนี้คือการเปรียบเทียบแบบตัวต่อตัวระหว่างผู้หญิงที่ให้ นมบุตรกับกลุ่มควบคุมที่ไม่ให้นมบุตร เพื่อดูว่าการให้นมบุตรมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจในระยะยาวหรือไม่
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/breaking-news/news-2495
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์