สวัสดีค่ะ  ปีใหม่ 2560   ใกล้จะมาถึงแล้วนะคะ  พร้อมกับสายลมหนาว และวันหยุด 4 วัน  ท่านสมาชิกจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างคะ  ถ้าไปเที่ยวก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนานกันทุกๆ คนนะคะ   พูดถึงปีใหม่แล้ว  ในชีวิตเราก็จะมีสิ่งใหม่ ๆ ดีๆ  เข้ามาในชีวิตกันนะคะ  
       วกเข้ามาที่เว็บของเรากันบ้าง  ตอนนี้เราก็จะมี คอลัมน์วิดีโอ ออนดีมานด์  มาให้ท่านได้รับชมกันอีกแล้วค่ะ  ท่านที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ใส่รหัสแล้วรับชมได้เลย  แต่ท่านที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บเรา  ท่านสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ โดยกดปุ่มสมัครสมาชิก   ด้านบนคอลัมน์วิดีโอ ออน ดีมานด์ ได้ค่ะ        หวังว่าคงจะได้รับชมกันนะคะ   แล้วพบกันใหม่ค่ะ  สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   
ก้าวไปอีกขั้น! นักวิทย์ประดิษฐ์ “หัวใจเทียมพิมพ์สามมิติ” หวังช่วยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว
   นับเป็นการก้าวหน้าไปอีกขั้นสำหรับวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อนักวจัยได้ประดิษฐ์หัวใจเทียมทำมาจากซิลิโคน โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ ที่เต้นได้เหมือนกับหัวใจของมนุษย์ ถือเป็นการก้าวไปอีกขั้นสำหรับความหวังของผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายหัวใจ
 


ผลวิจัยชี้โลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมชายฝั่งบ่อยขึ้น
   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารไซเอนติฟิกส์ รีพอร์ตส์ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณเมืองชายฝั่งที่บ่อยขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเขตร้อนชื้น
 

 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการส่งเสริมการใช้สมุนไพรได้เข้าร่วมงานเฮลท์แคร์มาแล้วหลายครั้งและปีนี้ในงานHealthcare2017″ฟิตเกินวัย ใจเกินร้อย” อภัยภูเบศรนำเอาองค์ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรมานำเสนอในงานอีกเช่นเคย
 
ปีนี้อภัยภูเบศรมาในคอนเซ็ปต์”งามตาใกล้ใจคนทุกวัยสุขภาพดี”คัดสมุนไพรมาจัดสวนสมุนไพรในงานเพื่อแนะนำให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบว่าต้นไม้หลายชนิดที่เป็นไม้ประดับนั้นมีสรรพคุณทางยาและแนะนำสมุนไพรบางชนิดที่มีความสวยงาม สามารถปลูกเป็นไม้ประดับในบ้านได้เช่นกัน
 
ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า สมุนไพรที่นำมาจัดสวนมีมากกว่า 50 ชนิด แต่จะคัดเลือก 10 ชนิดเด่น ๆ ซึ่งเป็นพืชสวยงามและมีสรรพคุณเป็นยาและอาหารมานำเสนอเป็นพิเศษ ที่สำคัญคือ ได้เตรียมต้นพันธุ์สมุนไพรทั้ง 10 ชนิดไว้แจกลูกค้าที่ซื้อสินค้าของอภัยภูเบศรครบ 100 บาทขึ้นไป
 
สมุนไพร 10 ชนิดที่อภัยภูเบศรคัดสรรมานำเสนอ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้เพลินตาเพลินใจและนำติดไม้ติดมือกลับบ้าน ประกอบด้วย
 
1.ขาไก่ดำ มีสรรพคุณแก้ช้ำบวม
 
หมอยาหลาย ๆ ท่านกล่าวไว้ว่า ขาไก่ดำเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ สามารถป้องกันอันตราย สิ่งชั่วร้ายที่มากรายกล้ำบ้านเมือง นักจัดสวนมักนำไปปลูกเป็นไม้ประดับทำเป็นแนวรั้ว และปัจจุบันมีการศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบของขาไก่ดำ พบว่าสามารถต้านการอักเสบ (แก้ปวด) ได้ดีมาก นอกจากนั้น มีงานวิจัยพบว่าขาไก่ดำมีฤทธิ์ในการเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 (H1N1)
 
2.ชบา มีสรรพคุณช่วยการไหลเวียนเลือด
 
ชบาเป็นไม้ดอกที่ให้ความสวยงาม สบายใจ สบายตา มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยถอนพิษร้อน ในดอกชบาสีแดงมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติช่วยในการไหลเวียนของเลือด และจากการศึกษาฤทธิ์พบว่าแอนโทไซยานินมีผลช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ดีขึ้น
 
การนำใบชบามาขยำจนได้น้ำเมือกเหนียวนำมากรองแล้วหมักผมทิ้งไว้ประมาณ15-20นาทีแล้วล้างออกช่วยบำรุงผมให้แข็งแรงเงางามและป้องกันผมร่วง
 
3.ทับทิม ถือเป็นอัญมณีสมุนไพรใกล้บ้าน
 
น้ำคั้นจากผลทับทิมเป็นโอสถชูกำลัง มีผลช่วยลดการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งผิวหนัง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์มากมาย นอกจากนั้น เมื่อนำมาหมักผม ผมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง เพราะในทับทิมมีสารแทนนิน
 
4.บัวหลวง มีสรรพคุณช่วยให้ท้องไส้และหัวใจแข็งแรง
 
บัวหลวงเป็นพืชล้มลุกที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่าง ๆ มากมาย ส่วนต่าง ๆ ของบัว เช่น ใบอ่อน ราก เมล็ด นิยมนำมาประกอบอาหาร หรือรับประทานเป็นผัก
 
บัวหลวงมีสาร Nelumbine Nornucuferine และ Nuciferine ช่วยให้นอนหลับสบาย คลายเครียด ดีบัวช่วยให้การขยายหลอดเลือดหัวใจ เพิ่มเลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ เกสรบัวจัดอยู่ในเกสรทั้ง 5 ในตำรับยาไทย ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้อาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ
 
5.บานเย็น มีสรรพคุณต้านสิวฝ้าให้หน้าสวย
 
 
“ลางนางบ้างเก็บลูกบานเย็น มาผัดหน้าทาเล่นไม่เป็นสิว” คือบทละครรำเรื่องอิเหนา ซึ่งได้บรรยายถึงนางกำนัลของนางเกนหลงหนึ่งหรัดขณะชมสวน บ่งบอกถึงประโยชน์ของแป้งในเมล็ดบานเย็นที่นำมาใช้บำรุงผิว
 
มีข้อมูลว่ากรดไขมันอิ่มตัว Oleic Acid และ Linoleic Acid ที่พบในแป้งของเมล็ดบานเย็น สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นและต้านการเกิดฝ้า ทั้งยังมีสาร Quercetin และ Kaempferol ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับเซลล์ได้
 
6.ผักปลัง มีสรรพคุณเสริมพลังดีทอกซ์
 
ผักปลังเป็นไม้เถาล้มลุก พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ในภาคอีสานนิยมนำยอด ใบอ่อน และดอกอ่อน ใช้กินเป็นผักสดหรือลวกจิ้มน้ำพริก ทำเป็นเมนูผัดต่าง ๆ ส่วนภาคเหนือจะนิยมใส่ในตำรับที่มีรสเปรี้ยว เช่น จอผักปั๋ง หรือจอผักปลังนั่นเอง
 
สารกลูแคนที่มีอยู่ในผักปลังมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกส์ ซึ่งมีหน้าที่ปรับสมดุลในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น กำจัดสารพิษ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันมะเร็งในลำไส้และกระเพาะอาหาร ตลอดจนใช้ล้างพิษแบบที่เรียกว่าดีทอกซ์ นอกจากนั้น น้ำที่ตำจากผลผักปลัง สามารถใช้ทาปาก แก้ม หรือตกแต่งใบหน้าเพื่อความสวยงามได้
 
7.ผักคราดหัวแหวน มีสรรพคุณเป็นยาชาเฉพาะที่
 
ทั้งดอกและต้นของผักคราดหัวแหวนมีสาร Spilanthol ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ ในประเทศจีนมีการนำผักคราดหัวแหวนไปสกัดมาใช้เป็นยาชาเฉพาะที่ จนเป็นที่รู้จักในชื่อ Toothpaste Plant นอกจากประโยชน์ทางยาแล้ว ผักคราดหัวแหวนสามารถนำมารับประทานเป็นผักสดแกล้มอาหารคาวเพื่อดับกลิ่นและเพิ่มรสชาติ ทางภาคเหนือใช้แกงร่วมกับดอกแคเพื่อเพิ่มความอร่อย
 
8.รางจืด มีสรรพคุณเป็นยาแก้พิษ
 
หมอยาพื้นบ้านใช้รางจืดเป็นยาแก้พิษมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นพิษยาเบื่อ ยาฆ่าแมลง พืชพิษ รวมถึงพิษสุราและสารเสพติด ปัจจุบันรางจืดเป็นยาสมุนไพรที่มีการใช้ในโรงพยาบาลในบัญชียาหลักแห่งชาติ สามารถใช้ในการถอนพิษเบื่อเมา ถอนไข้ และแก้ร้อนในได้
 
9.เล็บครุฑ มีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณ
 
เล็บครุฑเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูก ต้นทรงพุ่มไม่สูง ใบมีลักษณะสวยงาม เล็บครุฑเป็นส่วนประกอบในตำรับเครื่องหอมไทยสารพัด เช่น ธูปหอม น้ำอบ และน้ำมันใส่ผม ใบเล็บครุฑสามารถใช้ทาตัวเพื่อบำรุงผิวพรรณ โดยใช้ร่วมกับไพล ขมิ้น เปราะหอม มะกรูด และยังสามารถประกอบอาหารได้อีกหลายชนิด นอกจากนั้น เล็บครุฑยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าจะคอยคุ้มครองภยันอันตรายไม่ให้กล้ำกรายจากภูตผี เวทมนตร์ดำ และสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ
 
10.ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณรักษาแผล แก้ท้องไส้
 
ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรเก่าแก่ที่มีการใช้กันมานานกว่า 3,000 ปี ชาวอินเดียแดงเรียกว่า ไม้เท้าศักดิ์สิทธิ์จากสวรรค์ เพราะเชื่อกันว่าสามารถรักษาอวัยวะได้แทบทุกส่วน
 
วุ้นว่านหางจระเข้มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย เช่น ใช้ทาเป็นยารักษาไฟไหม้น้ำร้อนลวก ใช้กินรักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไข้หวัด หอบหืด ใช้หมักเพื่อเพิ่มความเงางามและดกดำของเส้นผม ใช้ทาเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้า
 
นอกจากสวนสมุนไพรที่เป็นไฮไลต์ในงานแล้ว อภัยภูเบศรยังมีกิจกรรมดี ๆ ทั้งการจัดนิทรรศการ “อาหารเป็นยา ป้องกันและรักษาโรคภัย” กิจกรรมเวิร์กช็อปแต่งหน้าสวยด้วยสมุนไพร สาธิตการทำอาหาร เครื่องดื่ม และยาจากสมุนไพร มีเภสัชกรจากร้านยาไทยโพธิ์เงินโอสถมาให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยาสมุนไพรที่ถูกต้อง บริการนวดไทยผสมผสานการนวดอโรมาเทอราปีตามธาตุเจ้าเรือน
 
อีกทั้งการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ลด 10% พร้อมโปรโมชั่นพิเศษในงาน ตลอดทั้ง 4 วัน ระหว่างวันที่ 1-4 มิถุนายนนี้ ณ เพลนารี ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-707
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์