สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
    พญ.วรรณวิพุธ สรรพสิทธิ์วงศ์ แพทย์ชะลอวัยทางด้านสุขภาพของศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการนอนหลับว่า การนอนเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้นั้นใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากสวย มีงานวิจัยบอกว่าควรนอนอย่างน้อย 7 ชั่วโมง เพราะในเวลาหลับร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่กำจัดสารอนุมูลอิสระต่าง ๆ
 
 
    การนอนพักผ่อนเพียงพอจะเกิดผลดีในระยะยาว หลัก ๆ 3 ข้อ คือ 1.สุขภาพดี ไม่มีโรค เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ 2.ผิวพรรณอ่อนเยาว์ 3.การซ่อมแซมกล้ามเนื้อดี ทำให้รูปร่างดี ออกกำลังกายให้กล้ามขึ้นง่าย
 
 
    นอกจากนั้นยังมีผลดีต่ออารมณ์ เพราะบางช่วงการนอนเป็นการจัดการสมอง คนที่นอนน้อยจะหงุดหงิดง่าย
 
 
   ถึงแม้คุณหมอจะบอกว่านอน 3-4 ชั่วโมงก็มีชีวิตอยู่ได้ แต่นั่นคือการนอนขั้นต่ำที่ทำให้มีชีวิตอยู่ได้ ไม่ใช่การนอนที่เพียงพอและดีต่อสุขภาพ
 
 
   คุณหมอบอกว่ามีงานวิจัยในฝั่งยุโรปซึ่งทำวิจัยในกลุ่มคนอายุ 25-70 ปีพบว่า กลุ่มคนที่นอน 7-10 ชั่วโมง พออายุมากขึ้นความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจต่ำกว่าคนที่นอน 3-4 ชั่วโมงถึง 48 เปอร์เซ็นต์
 
 
   “เพราะฉะนั้นคนที่คิดว่านอนแค่ 4 ชั่วโมงก็พอ มันส่งผลในระยะยาว การนอนน้อยเกินไปเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรค และสำหรับกลุ่มคนที่ออกกำลังกายหรือเล่นกล้าม ถ้านอนไม่พอ กล้ามจะไม่ขึ้นหรืออาจจะขึ้นช้า เพราะว่าโกรทฮอร์โมนทำงานน้อย อีกทั้งยังเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนัก อาจเป็นเพราะนอนน้อย กินเยอะทำให้อ้วน”
 
 
   “แต่ละคนมีความต้องการพักผ่อนมากน้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน โดยเฉลี่ยการพักผ่อนที่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงจะทำให้ร่างกายขาดความกระตือรือร้น ตอบสนองช้า ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทั้งยังอาจนำไปสู่ปัญหาโรคอ้วน เบาหวาน และโรคหัวใจ เป็นต้น” พญ.วรรณวิพุธสรุป
 
 
 
 
 
ที่มา :  https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-726
 
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์