สวัสดีค่ะ  ปีใหม่ 2560   ใกล้จะมาถึงแล้วนะคะ  พร้อมกับสายลมหนาว และวันหยุด 4 วัน  ท่านสมาชิกจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างคะ  ถ้าไปเที่ยวก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนานกันทุกๆ คนนะคะ   พูดถึงปีใหม่แล้ว  ในชีวิตเราก็จะมีสิ่งใหม่ ๆ ดีๆ  เข้ามาในชีวิตกันนะคะ  
       วกเข้ามาที่เว็บของเรากันบ้าง  ตอนนี้เราก็จะมี คอลัมน์วิดีโอ ออนดีมานด์  มาให้ท่านได้รับชมกันอีกแล้วค่ะ  ท่านที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ใส่รหัสแล้วรับชมได้เลย  แต่ท่านที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บเรา  ท่านสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ โดยกดปุ่มสมัครสมาชิก   ด้านบนคอลัมน์วิดีโอ ออน ดีมานด์ ได้ค่ะ        หวังว่าคงจะได้รับชมกันนะคะ   แล้วพบกันใหม่ค่ะ  สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
   



 
   
ก้าวไปอีกขั้น! นักวิทย์ประดิษฐ์ “หัวใจเทียมพิมพ์สามมิติ” หวังช่วยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว
   นับเป็นการก้าวหน้าไปอีกขั้นสำหรับวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อนักวจัยได้ประดิษฐ์หัวใจเทียมทำมาจากซิลิโคน โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ ที่เต้นได้เหมือนกับหัวใจของมนุษย์ ถือเป็นการก้าวไปอีกขั้นสำหรับความหวังของผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายหัวใจ
 


ผลวิจัยชี้โลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมชายฝั่งบ่อยขึ้น
   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารไซเอนติฟิกส์ รีพอร์ตส์ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณเมืองชายฝั่งที่บ่อยขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเขตร้อนชื้น
 

 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
อยู่ๆ เอ็มพี 3 ฟอร์แมตการบีบอัดข้อมูลเพลงดิจิทัลที่เคยสร้างปรากฏการณ์พลิกโฉมหน้าวงการนักฟังและวงการธุรกิจดนตรี กำลังล้มหายตายจากผู้ใช้ไปแล้วยังไงยังงั้น
 
 
    ข้อเท็จจริงของข่าวดังกล่าวก็คือ สถาบันฟรานฮอฟเฟอร์เพื่อการศึกษาวงจรรวม (Fraunhofer Institute for Integrated Circuits) ของประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้คิดค้นและเป็นเจ้าของสิทธิบัตรโปรแกรมในฟอร์แมตนี้ ประกาศอย่างเป็นทางการยกเลิกโครงการให้ใบอนุญาตการใช้งานเอ็มพี 3 อย่างเป็นทางการ เนื่องจากสิทธิบัตรของสถาบันสิ้นสุดลงแล้วเท่านั้นเอง
 
 
    ในถ้อยแถลงของสถาบันฟรานฮอฟเฟอร์ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ชัดเจนว่าถึงแม้ว่า เอ็มพี 3 จะยังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภคบางกลุ่ม แต่ฟอร์แมตใหม่ๆ อย่างเช่น เอเอซี (Advanced Audio Coding-AAC) สามารถบรรจุฟีเจอร์ต่างๆ ลงไปได้มากกว่าคุณภาพเสียงสูงกว่าและมีบิทเรตต่ำกว่ามากอีกด้วย ผลก็คือ เอเอซี เป็นที่นิยมใช้เป็น ดีฟอลต์ ออดิโอ ฟอร์แมต สำหรับการสตรีมมิง และยูทูบ โดยที่จุข้อมูลได้มากกว่าสำหรับโลกดิจิทัลในเวลานี้
 
 
    อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าจู่ๆ “เอ็มพี 3” ที่เราคุ้นเคยจะล้มหายตายจากไปแต่อย่างใด ในความเป็นจริง เอ็มพี 3 ยังคงใช้กันอยู่อย่างกว้างขวาง ตัวอย่างเช่น กูเกิลมิวสิก ก็ยังใช้เอ็มพี 3 เป็นฟอร์แมตพื้นฐาน แถมหลายๆ คนยังมีไฟล์เอ็มพี 3 อยู่ในฮาร์ดดิสก์อีกเป็นกะตั๊ก “พ็อดคาสต์” ทั้งหลายก็ยังผลิตออกมาในรูปเอ็มพี 3 พูดง่ายๆ ว่า เอ็มพี 3 ก็เป็นเหมือนฟอร์แมตภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ที่ถึงจะแย่ แต่ก็ยังแพร่หลายมาก เพราะได้รับการตอบรับมากกว่า มีอุปกรณ์และซอฟต์แวร์รองรับมากกว่า ไม่ใช่เพราะมันดีที่สุดแต่อย่างใด
 
 
    ข้อเท็จจริงของการประกาศดังกล่าวจึงสะท้อนถึงความซื่อสัตย์ จริงใจ ของสถาบันฟรานฮอฟเฟอร์ ที่ต้องการประกาศให้รับรู้โดยทั่วกันว่า ต่อไปนี้ใครจะใช้เอ็มพี 3 ก็ไม่ต้องจ่ายค่าไลเซนส์อีกต่อไปแล้วเท่านั้น
 
 
    ก่อนหน้านี้ ผู้ที่ต้องการนำเอาดีโคดเดอร์, เอ็นโคดเดอร์ ของเอ็มพี 3 ไปใช้ต้องจ่ายค่าอนุญาตใช้ซึ่งเป็นเงินไม่ใช่น้อยๆ ตัวอย่างเช่น แอพพลิเคชั่นไม่ว่าจะบนวินโดวส์ หรือแม็ค จะให้สามารถเล่นไฟล์เอ็มพี 3 ได้ต้องจ่าย 0.75 ดอลลาร์ต่อยูสเซอร์ หรือในกรณีของเกม ก็ต้องเสียเงินเพื่อการนี้ถึง 2.50 ดอลลาร์ต่อแผ่น (ยูสเซอร์) ซึ่งจะเท่ากับ 2,500 ดอลลาร์ ถ้าขายเกมได้ 5,000 ก๊อบปี้ เป็นต้น
 
 
    ถ้าสถาบันฟรานฮอฟเฟอร์ นิ่งเฉยเสีย ก็อาจไม่มีใครไปตรวจสอบว่า เอ็มพี 3 นั้นจดสิทธิบัตรเมื่อปี 1997 และหมดอายุสิทธิบัตรลงในปีนี้สถาบันก็อาจได้เงินฟรีๆ จากผู้ผลิตที่ไม่ตรวจสอบเหล่านั้น
 
 
    “เอ็มพี 3” จึงยังไม่ตาย ในทางตรงกันข้าม เมื่อกลายเป็นของฟรีแล้วอย่างนี้ เราอาจได้เห็นมันถูกนำมาใช้กันมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ออดาซิตี แอพพลิเคชั่นอัดเสียงที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี ก็อาจหันมาหาฟอร์แมตนี้แทนที่จะเป็นฟอร์แมต WAV อย่างเดียวเหมือนที่เป็นอยู่ เป็นต้น
 
 
    ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่า “เอ็มพี 3” จะใช้กันอยู่แพร่หลายต่อไปอีกไม่น้อยกว่า 20 ปีด้วยซ้ำไป
 
 
 
 
 
ที่มา : นสพ.มติชน
          https://www.prachachat.net/d-life/news-540
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์