สวัสดีค่ะ  ปีใหม่ 2560   ใกล้จะมาถึงแล้วนะคะ  พร้อมกับสายลมหนาว และวันหยุด 4 วัน  ท่านสมาชิกจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างคะ  ถ้าไปเที่ยวก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนานกันทุกๆ คนนะคะ   พูดถึงปีใหม่แล้ว  ในชีวิตเราก็จะมีสิ่งใหม่ ๆ ดีๆ  เข้ามาในชีวิตกันนะคะ  
       วกเข้ามาที่เว็บของเรากันบ้าง  ตอนนี้เราก็จะมี คอลัมน์วิดีโอ ออนดีมานด์  มาให้ท่านได้รับชมกันอีกแล้วค่ะ  ท่านที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ใส่รหัสแล้วรับชมได้เลย  แต่ท่านที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บเรา  ท่านสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ โดยกดปุ่มสมัครสมาชิก   ด้านบนคอลัมน์วิดีโอ ออน ดีมานด์ ได้ค่ะ        หวังว่าคงจะได้รับชมกันนะคะ   แล้วพบกันใหม่ค่ะ  สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   
ก้าวไปอีกขั้น! นักวิทย์ประดิษฐ์ “หัวใจเทียมพิมพ์สามมิติ” หวังช่วยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว
   นับเป็นการก้าวหน้าไปอีกขั้นสำหรับวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อนักวจัยได้ประดิษฐ์หัวใจเทียมทำมาจากซิลิโคน โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ ที่เต้นได้เหมือนกับหัวใจของมนุษย์ ถือเป็นการก้าวไปอีกขั้นสำหรับความหวังของผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายหัวใจ
 


ผลวิจัยชี้โลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมชายฝั่งบ่อยขึ้น
   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารไซเอนติฟิกส์ รีพอร์ตส์ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณเมืองชายฝั่งที่บ่อยขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเขตร้อนชื้น
 

 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยหมึกสักดังกล่าวใช้ของเหลวที่มีไบโอเซ็นเซอร์ แทนที่หมึกสักแบบธรรมดา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต้องการเปลี่ยนผิวหนังของมนุษย์ให้กลายเป็น "หน้าจอที่แสดงการตอบสนอง" ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีที่จะกลายมาเป็นหนทางใหม่ในการดูแลสุขภาพได้
 
 
   สำหรับโปรเจ็กต์ดังกล่าวมีชื่อว่า "เดอร์มอล อบิส" (DermalAbyss) ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และวิทยาลัยการแพทย์อาร์วาร์ด ในความพยายามพัฒนาเรื่องของ Fluid Interfaces และเทคโนโลยีชีวภาพ
 
 
   โดยทีมนักวิจัยได้พัฒนาหมึกสักที่มีความแตกต่างกัน 3 ชนิด ที่สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของของเหลวในร่างกาย ซึ่งเป็นของเหลวที่อยู่ระหว่างเซลล์ หรือรอบๆ เซลล์ ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 16% ของร่างกายมนุษย์ โดยหมึกเซ็นเซอร์ 3 ชนิดดังกล่าว
 
 
   ที่น่าสนใจคือหนึ่งในหมึก 3 ชนิดดังกล่าวสามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยเซ็นเซอร์จะเปลี่ยนรอยสักจากสีน้ำเงินเป็นสีน้ำตาล เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่ช่วยให้ไม่ต้องพึ่งพาการทดสอบเลือดผ่านการเจาะนิ้วในระหว่างวันเพื่อทตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด
 
 
   ขณะที่หมึกชนิดที่สองจะเกี่ยวข้องกับระดับ pH ในเลือด ซึ่งจะเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีม่วงเมื่อระดับ pH เปลี่ยนแปลง ส่วนหมึกชนิดที่สามจะมีเซ็นเซอร์ที่คอยตรวจจับโซเดียม ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวสว่างขึ้นเมื่อระดับโซเดียมเพิ่มขึ้น
 
 
    "โครงการเดอร์มอล อะบิส สามารถเข้าถึงร่างกายได้โดยตรง และสะท้อนการทำงานของร่างกายออกมาผ่านทางรอยสัก ซึ่งคาดว่าจะสามารถพัฒนาไปใช้ในการตรวจวัดสิ่งอื่นๆ ในร่างกายได้" ทีมวิจัยระบุไว้ในเว็บไซต์ของโครงการ
 
 
    สำหรับคนที่มีภาวะต้องดูแลสุขภาพ หรือต้องการตรวจสอบอาหารอย่างละเอียดรอบคอบ หรือแม้กระทั่งเป็นเพียงคนที่ชอบเก็บข้อมูลสุขภาพ และชอบติดตามการเปลี่ยนแปลงในร่างกายผ่านรอยสักเจ๋งๆ "เดอร์มอล อะบิส" ก็ถือเป็นแนวคิดที่มีเสน่ห์มาก
 
 
   แต่สำหรับคนที่ต้องการลองทดสอบหนึ่งในรอยสักไบโอเซ็นซิ่งเหล่านี้ น่าเสียดายที่ต้องบอกว่ายังคงต้องอดใจรอ เพราะโครงการดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของการพิสูจน์แนวคิด โดยนักวิจัยกำลังทอดสอบหมึกสักดังกล่าวบนผิวหนังของหมู และฉีดสารที่ทำให้ระดับของเหลวเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เซ็นเซอร์ตรวจจับได้ สำหรับโผรดักต์จริงนั้นอาจจะยังต้องรอต่อไป
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1497423540
           แปลและเรียบเรียงจาก www.sciencealert.com
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์