สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยหมึกสักดังกล่าวใช้ของเหลวที่มีไบโอเซ็นเซอร์ แทนที่หมึกสักแบบธรรมดา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต้องการเปลี่ยนผิวหนังของมนุษย์ให้กลายเป็น "หน้าจอที่แสดงการตอบสนอง" ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีที่จะกลายมาเป็นหนทางใหม่ในการดูแลสุขภาพได้
 
 
   สำหรับโปรเจ็กต์ดังกล่าวมีชื่อว่า "เดอร์มอล อบิส" (DermalAbyss) ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และวิทยาลัยการแพทย์อาร์วาร์ด ในความพยายามพัฒนาเรื่องของ Fluid Interfaces และเทคโนโลยีชีวภาพ
 
 
   โดยทีมนักวิจัยได้พัฒนาหมึกสักที่มีความแตกต่างกัน 3 ชนิด ที่สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของของเหลวในร่างกาย ซึ่งเป็นของเหลวที่อยู่ระหว่างเซลล์ หรือรอบๆ เซลล์ ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 16% ของร่างกายมนุษย์ โดยหมึกเซ็นเซอร์ 3 ชนิดดังกล่าว
 
 
   ที่น่าสนใจคือหนึ่งในหมึก 3 ชนิดดังกล่าวสามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยเซ็นเซอร์จะเปลี่ยนรอยสักจากสีน้ำเงินเป็นสีน้ำตาล เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่ช่วยให้ไม่ต้องพึ่งพาการทดสอบเลือดผ่านการเจาะนิ้วในระหว่างวันเพื่อทตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด
 
 
   ขณะที่หมึกชนิดที่สองจะเกี่ยวข้องกับระดับ pH ในเลือด ซึ่งจะเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีม่วงเมื่อระดับ pH เปลี่ยนแปลง ส่วนหมึกชนิดที่สามจะมีเซ็นเซอร์ที่คอยตรวจจับโซเดียม ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวสว่างขึ้นเมื่อระดับโซเดียมเพิ่มขึ้น
 
 
    "โครงการเดอร์มอล อะบิส สามารถเข้าถึงร่างกายได้โดยตรง และสะท้อนการทำงานของร่างกายออกมาผ่านทางรอยสัก ซึ่งคาดว่าจะสามารถพัฒนาไปใช้ในการตรวจวัดสิ่งอื่นๆ ในร่างกายได้" ทีมวิจัยระบุไว้ในเว็บไซต์ของโครงการ
 
 
    สำหรับคนที่มีภาวะต้องดูแลสุขภาพ หรือต้องการตรวจสอบอาหารอย่างละเอียดรอบคอบ หรือแม้กระทั่งเป็นเพียงคนที่ชอบเก็บข้อมูลสุขภาพ และชอบติดตามการเปลี่ยนแปลงในร่างกายผ่านรอยสักเจ๋งๆ "เดอร์มอล อะบิส" ก็ถือเป็นแนวคิดที่มีเสน่ห์มาก
 
 
   แต่สำหรับคนที่ต้องการลองทดสอบหนึ่งในรอยสักไบโอเซ็นซิ่งเหล่านี้ น่าเสียดายที่ต้องบอกว่ายังคงต้องอดใจรอ เพราะโครงการดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของการพิสูจน์แนวคิด โดยนักวิจัยกำลังทอดสอบหมึกสักดังกล่าวบนผิวหนังของหมู และฉีดสารที่ทำให้ระดับของเหลวเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เซ็นเซอร์ตรวจจับได้ สำหรับโผรดักต์จริงนั้นอาจจะยังต้องรอต่อไป
 
 
 
 
 
 
ที่มา :  http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1497423540
           แปลและเรียบเรียงจาก www.sciencealert.com
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์