สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ในนิวเคลียสที่อยู่ในเซลล์ต่างๆ จากการตรวจร่างกายของเด็กๆ ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาจนถึงมัธยมศึกษา จำนวน 14 คนที่อาศัยอยู่ในเมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นเมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ จากนั้นนำไปเปรียบเทียบกับเด็กรุ่นเดียวกันที่อาศัยอยู่ในเขตมลพิษน้อย
 
 
    ปรากฏว่า เด็กๆ ในพื้นที่มลพิษหนาแน่น และได้รับ “โพลิไซคลิก แอโรแมติก ไฮโดรคาร์บอน” เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของสารอินทรีย์ เช่น ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ และควันบุหรี่ มีแนวโน้มว่า “เทโลเมียร์” ซึ่งอยู่ส่วนปลายสุดของโครโมโซมที่ห่อหุ้มปกป้องยีนไม่ให้เสียหายจากการแบ่งตัว จะหดสั้นลงกว่าปกติ เมื่อเทโลเมียร์ลดลง เวลาเซลล์แบ่งตัว ยีนจะค่อยๆ หลุดลุ่ยเสียหาย ยิ่งนานก็ยิ่ง เสียหายกลายเป็นเซลล์เสื่อม และเป็นตัวเร่งให้เกิดกระบวนการชราภาพทั้งที่ยังเป็น เด็ก กระทบต่อการพัฒนาอวัยวะและระบบต่างๆ รวมถึงระบบสมอง ไม่มีประสิทธิภาพนั่นเอง
 
 
 
 
 
ที่มา :  คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ 
           https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_369936
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์