สวัสดีค่ะ  ปีใหม่ 2560   ใกล้จะมาถึงแล้วนะคะ  พร้อมกับสายลมหนาว และวันหยุด 4 วัน  ท่านสมาชิกจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างคะ  ถ้าไปเที่ยวก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนานกันทุกๆ คนนะคะ   พูดถึงปีใหม่แล้ว  ในชีวิตเราก็จะมีสิ่งใหม่ ๆ ดีๆ  เข้ามาในชีวิตกันนะคะ  
       วกเข้ามาที่เว็บของเรากันบ้าง  ตอนนี้เราก็จะมี คอลัมน์วิดีโอ ออนดีมานด์  มาให้ท่านได้รับชมกันอีกแล้วค่ะ  ท่านที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ใส่รหัสแล้วรับชมได้เลย  แต่ท่านที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บเรา  ท่านสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ โดยกดปุ่มสมัครสมาชิก   ด้านบนคอลัมน์วิดีโอ ออน ดีมานด์ ได้ค่ะ        หวังว่าคงจะได้รับชมกันนะคะ   แล้วพบกันใหม่ค่ะ  สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   
ก้าวไปอีกขั้น! นักวิทย์ประดิษฐ์ “หัวใจเทียมพิมพ์สามมิติ” หวังช่วยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว
   นับเป็นการก้าวหน้าไปอีกขั้นสำหรับวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อนักวจัยได้ประดิษฐ์หัวใจเทียมทำมาจากซิลิโคน โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ ที่เต้นได้เหมือนกับหัวใจของมนุษย์ ถือเป็นการก้าวไปอีกขั้นสำหรับความหวังของผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายหัวใจ
 


ผลวิจัยชี้โลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมชายฝั่งบ่อยขึ้น
   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารไซเอนติฟิกส์ รีพอร์ตส์ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณเมืองชายฝั่งที่บ่อยขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเขตร้อนชื้น
 

 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ถุงโพลีเอทิลีนเกรดต่ำที่ใช้กันทั่วไปใช้เวลานานถึง 100 ปีกว่าจะเน่าเปื่อยในสภาพธรรมชาติ ที่ดีหน่อยสามารถอยู่ได้นานกว่า 400 ปี ขยะพลาสติกโพลีเอทิลีนจึงเป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ
 
 
   “เฟเดอริกา แบร์ทอกคินี” นักวิจัยสังกัด สภาวิจัยแห่งชาติสเปน (ซีเอสไอซี) และ สถาบันชีวะแพทย์และชีวะเทคโนโลยีแห่งแคนทาเบรีย ในเมืองซานทันเดร์ ประเทศสเปน ที่เป็นนักเลี้ยงผึ้งสมัครเล่น ค้นพบวิธีการใหม่ที่สามารถย่อยสลายพลาสติกโพลีเอทิลีนให้เร็วขึ้นโดยใช้วิธีการธรรมชาติ นั่นคือการปล่อยให้ “หนอนผีเสื้อกลางคืน” หรือ “หนอนแว็กซ์” หรือ “ฮันนี เวิร์ม” จัดการกินแล้วย่อยสลายมันนั่นเอง
 
 
   แบร์ทอกคินี พบความลับดังกล่าวโดยบังเอิญ เมื่อพยายามทำความสะอาดรังผึ้งเลี้ยงของตนเองแล้วพบหนอนแว็กซ์เหล่านี้จำนวนหนึ่ง เธอเก็บมันใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงเก็บไว้ในห้องขณะที่ทำความสะอาดรังผึ้ง แต่พอกลับไปอีกทีพบว่าหนอนในถุงกระจายไปทั่วห้อง เมื่อตรวจดูอย่างละเอียดพบว่า หนอนผีเสื้อเหล่านี้กัดแทะถุงเป็นรูเต็มไปหมดเพื่อที่จะออกมาข้างนอก เธอจึงเริ่มโครงการทดลองนี้ตามมาในทันที
 
 
   จากการทดลองช่วงแรกๆพบว่า เมื่อจับหนอนผีเสื้อใส่ถุงพลาสติกโพลีเอทิลีน มันสามารถแทะกินเป็นรูได้ภายใน 1 ชั่วโมง เมื่อตรวจสอบพบว่าตัวหนอนสามารถย่อยสลายถุงพลาสติกได้ เพราะมันมีพันธะเคมีแบบเดียวกับที่พบในขี้ผึ้ง (บีแว็กซ์) ทีมวิจัยทดลองต่อจนพบสัดส่วนเวลาที่แน่นอนมากขึ้น กล่าวคือ ตัวหนอน 100 ตัวสามารถย่อยสลายโพลีเอทิลีน 92 มิลลิกรัมได้ภายในเวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการปล่อยให้ย่อยสลายตามธรรมชาติ
 
 
   ทีมวิจัยพบอีกว่า ตัวหนอนเปลี่ยนองค์ประกอบทางเคมีของ โพลีเอทิลีนให้กลายเป็น “เอทิลีนไกลคอล” ซึ่งเป็นสารประกอบแอลกอฮอล์ไร้สี ไร้กลิ่น รสหวานแต่มีพิษหากกินเข้าไป “เอทิลีนไกลคอล” นั้นมีการนำมาใช้เป็นสารต่อต้านการเยือกแข็ง และคูลแลนท์ หรือสารทำความเย็น และยังวิจัยต่อจนพบด้วยว่า แม้ในขณะยังอยู่ในรัง หรือเป็นเพียงดักแด้ มันก็สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ซึ่งแสดงว่า ไม่ว่าจะเป็นขณะกินเข้าไปหรือขณะสัมผัสกับพลาสติกตอนที่เป็นดักแด้หรืออยู่ในรัง หนอนผีเสื้อกลางคืนก็จะสร้างเอ็นไซม์ชนิดหนึ่งขึ้นมา ซึ่งมีผลในการย่อยสลายพลาสติก
 
 
   ทีมวิจัยตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถแยกเอ็นไซม์ดังกล่าวออกมาได้ และหาทางผลิตมันออกมา เพื่อนำไปสู่อุตสาหกรรมทำลายพลาสติกต่อไปในอนาคต
 
 
 
 
ที่มา :  http://www.matichon.co.th/news/553018
ภาพ :  Federica Bertocchini, Paolo Bombelli and Chris Howe
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์