สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ถุงโพลีเอทิลีนเกรดต่ำที่ใช้กันทั่วไปใช้เวลานานถึง 100 ปีกว่าจะเน่าเปื่อยในสภาพธรรมชาติ ที่ดีหน่อยสามารถอยู่ได้นานกว่า 400 ปี ขยะพลาสติกโพลีเอทิลีนจึงเป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ
 
 
   “เฟเดอริกา แบร์ทอกคินี” นักวิจัยสังกัด สภาวิจัยแห่งชาติสเปน (ซีเอสไอซี) และ สถาบันชีวะแพทย์และชีวะเทคโนโลยีแห่งแคนทาเบรีย ในเมืองซานทันเดร์ ประเทศสเปน ที่เป็นนักเลี้ยงผึ้งสมัครเล่น ค้นพบวิธีการใหม่ที่สามารถย่อยสลายพลาสติกโพลีเอทิลีนให้เร็วขึ้นโดยใช้วิธีการธรรมชาติ นั่นคือการปล่อยให้ “หนอนผีเสื้อกลางคืน” หรือ “หนอนแว็กซ์” หรือ “ฮันนี เวิร์ม” จัดการกินแล้วย่อยสลายมันนั่นเอง
 
 
   แบร์ทอกคินี พบความลับดังกล่าวโดยบังเอิญ เมื่อพยายามทำความสะอาดรังผึ้งเลี้ยงของตนเองแล้วพบหนอนแว็กซ์เหล่านี้จำนวนหนึ่ง เธอเก็บมันใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงเก็บไว้ในห้องขณะที่ทำความสะอาดรังผึ้ง แต่พอกลับไปอีกทีพบว่าหนอนในถุงกระจายไปทั่วห้อง เมื่อตรวจดูอย่างละเอียดพบว่า หนอนผีเสื้อเหล่านี้กัดแทะถุงเป็นรูเต็มไปหมดเพื่อที่จะออกมาข้างนอก เธอจึงเริ่มโครงการทดลองนี้ตามมาในทันที
 
 
   จากการทดลองช่วงแรกๆพบว่า เมื่อจับหนอนผีเสื้อใส่ถุงพลาสติกโพลีเอทิลีน มันสามารถแทะกินเป็นรูได้ภายใน 1 ชั่วโมง เมื่อตรวจสอบพบว่าตัวหนอนสามารถย่อยสลายถุงพลาสติกได้ เพราะมันมีพันธะเคมีแบบเดียวกับที่พบในขี้ผึ้ง (บีแว็กซ์) ทีมวิจัยทดลองต่อจนพบสัดส่วนเวลาที่แน่นอนมากขึ้น กล่าวคือ ตัวหนอน 100 ตัวสามารถย่อยสลายโพลีเอทิลีน 92 มิลลิกรัมได้ภายในเวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการปล่อยให้ย่อยสลายตามธรรมชาติ
 
 
   ทีมวิจัยพบอีกว่า ตัวหนอนเปลี่ยนองค์ประกอบทางเคมีของ โพลีเอทิลีนให้กลายเป็น “เอทิลีนไกลคอล” ซึ่งเป็นสารประกอบแอลกอฮอล์ไร้สี ไร้กลิ่น รสหวานแต่มีพิษหากกินเข้าไป “เอทิลีนไกลคอล” นั้นมีการนำมาใช้เป็นสารต่อต้านการเยือกแข็ง และคูลแลนท์ หรือสารทำความเย็น และยังวิจัยต่อจนพบด้วยว่า แม้ในขณะยังอยู่ในรัง หรือเป็นเพียงดักแด้ มันก็สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ซึ่งแสดงว่า ไม่ว่าจะเป็นขณะกินเข้าไปหรือขณะสัมผัสกับพลาสติกตอนที่เป็นดักแด้หรืออยู่ในรัง หนอนผีเสื้อกลางคืนก็จะสร้างเอ็นไซม์ชนิดหนึ่งขึ้นมา ซึ่งมีผลในการย่อยสลายพลาสติก
 
 
   ทีมวิจัยตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถแยกเอ็นไซม์ดังกล่าวออกมาได้ และหาทางผลิตมันออกมา เพื่อนำไปสู่อุตสาหกรรมทำลายพลาสติกต่อไปในอนาคต
 
 
 
 
ที่มา :  http://www.matichon.co.th/news/553018
ภาพ :  Federica Bertocchini, Paolo Bombelli and Chris Howe
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์