สวัสดีค่ะ  ปีใหม่ 2560   ใกล้จะมาถึงแล้วนะคะ  พร้อมกับสายลมหนาว และวันหยุด 4 วัน  ท่านสมาชิกจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างคะ  ถ้าไปเที่ยวก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนานกันทุกๆ คนนะคะ   พูดถึงปีใหม่แล้ว  ในชีวิตเราก็จะมีสิ่งใหม่ ๆ ดีๆ  เข้ามาในชีวิตกันนะคะ  
       วกเข้ามาที่เว็บของเรากันบ้าง  ตอนนี้เราก็จะมี คอลัมน์วิดีโอ ออนดีมานด์  มาให้ท่านได้รับชมกันอีกแล้วค่ะ  ท่านที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ใส่รหัสแล้วรับชมได้เลย  แต่ท่านที่ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บเรา  ท่านสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ โดยกดปุ่มสมัครสมาชิก   ด้านบนคอลัมน์วิดีโอ ออน ดีมานด์ ได้ค่ะ        หวังว่าคงจะได้รับชมกันนะคะ   แล้วพบกันใหม่ค่ะ  สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   
ก้าวไปอีกขั้น! นักวิทย์ประดิษฐ์ “หัวใจเทียมพิมพ์สามมิติ” หวังช่วยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว
   นับเป็นการก้าวหน้าไปอีกขั้นสำหรับวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อนักวจัยได้ประดิษฐ์หัวใจเทียมทำมาจากซิลิโคน โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ ที่เต้นได้เหมือนกับหัวใจของมนุษย์ ถือเป็นการก้าวไปอีกขั้นสำหรับความหวังของผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายหัวใจ
 


ผลวิจัยชี้โลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมชายฝั่งบ่อยขึ้น
   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารไซเอนติฟิกส์ รีพอร์ตส์ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณเมืองชายฝั่งที่บ่อยขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเขตร้อนชื้น
 

 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยนักชีวเคมีอเมริกัน ศึกษาโมเลกุลชนิดต่างๆ ที่สร้างขึ้นโดยภูมิต้านทานร่างกาย ซึ่งใช้เป็นเครื่องมือด่านเเรกในการป้องกันการติดเชื้อ 
 
 
   นักชีวเคมี จากจอร์จ เมสัน อธิบายว่า มังกรโกโมโดกินสัตว์ที่ตายเเล้วเป็นอาหาร อาศัยอยู่ในสภาพเเวดล้อมที่สกปรก มังกรโกโมโดมีเชื้อเเบคทีเรียมากถึง 57 สายพันธุ์ภายในปาก ซึ่งล้วนเเต่เป็นเชื้อเเบคทีเรียที่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ แต่มังกรโกโมโดกลับไม่เจ็บป่วยจากเชื้อเเบคทีเรียที่มีอยู่ในร่างกายเหล่านี้ ไม่ว่าจะอยู่ในปากหรือในบาดเเผลที่เกิดจากการต่อสู้กับมังกรโกโมโดตัวอื่น   โดยทีมงานได้สกัดเอาเพปไทด์ซึ่งเป็นโปรตีนออกจากเลือดของมังกรโกโมโด โปรตีนเหล่านี้มีคุณสมบัติต่อสู้กับเชื้อโรคและผลิตโดยระบบภูมิต้านทานของมังกรโกโมโด
 
 
   นักวิจัยชี้ว่าเพปไทด์ที่ได้จากเลือดของมังกรโกโมโดเหล่านี้มีคุณสมบัติที่ดีมากในการต่อต้านเชื้อเเบคทีเรีย  ทีมนักวิจัยได้ผลิตสารเพปไทด์เทียมที่ลอกเลียนแบบจากเพปไทด์จากมังกรโกโมโดขึ้น เเละได้ทดสอบประสิทธิภาพเพปไทด์เทียมชนิดที่มีศักยภาพมากที่สุดเรียกว่า DRGN-1 (DRAGON-1) โดยนำไปทดสอบกับบาดเเผลของหนูทดลอง และเซลล์เพาะเชื้อผิวหนังคน
 
 
   ทีมนักวิจัยพบว่าเพปไทด์เทียมสามารถทำลายชั้นนอกของเชื้อเเบคทีเรียได้และทำลายไบโอฟิล์มที่เป็นคราบเหนียวที่เกิดจากการอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อนของเชื้อเเบคทีเรียเพื่อต่อต้านยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้เพปไทด์เหล่านี้ยังช่วยเร่งการสมานเเผลด้วย
 
 
   นักวิจัยชี้ว่าเพปไทด์จากมังกรโกโมโดเป็นเเหล่งข้อมูลที่มีความสำคัญ และอาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนายาบำบัดการติดเชื้อแบบใหม่ได้ และหากนำไปผลิตเป็นยาปฏิชีวนะอาจจะช่วยป้องกันเชื้อเเบคทีเรียไม่ให้ดื้อยาได้ และช่วยแก้ปัญหาเชื้อโรคดื้อยาที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ทางสาธารณสุขในปัจจุบัน
 
 
   การวิจัยนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยงาน Defense Threat Reduction Agency ในสหรัฐฯ และทางกองทัพสหรัฐฯ สนใจในงานวิจัยนี้ เนื่องจากมองว่าอาจเกี่ยวข้องกับอาวุธชีวภาพ
 
 
 
 
 
ที่มา:  VOA Thai
          http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1493874760
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์