สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
โดยนักชีวเคมีอเมริกัน ศึกษาโมเลกุลชนิดต่างๆ ที่สร้างขึ้นโดยภูมิต้านทานร่างกาย ซึ่งใช้เป็นเครื่องมือด่านเเรกในการป้องกันการติดเชื้อ 
 
 
   นักชีวเคมี จากจอร์จ เมสัน อธิบายว่า มังกรโกโมโดกินสัตว์ที่ตายเเล้วเป็นอาหาร อาศัยอยู่ในสภาพเเวดล้อมที่สกปรก มังกรโกโมโดมีเชื้อเเบคทีเรียมากถึง 57 สายพันธุ์ภายในปาก ซึ่งล้วนเเต่เป็นเชื้อเเบคทีเรียที่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ แต่มังกรโกโมโดกลับไม่เจ็บป่วยจากเชื้อเเบคทีเรียที่มีอยู่ในร่างกายเหล่านี้ ไม่ว่าจะอยู่ในปากหรือในบาดเเผลที่เกิดจากการต่อสู้กับมังกรโกโมโดตัวอื่น   โดยทีมงานได้สกัดเอาเพปไทด์ซึ่งเป็นโปรตีนออกจากเลือดของมังกรโกโมโด โปรตีนเหล่านี้มีคุณสมบัติต่อสู้กับเชื้อโรคและผลิตโดยระบบภูมิต้านทานของมังกรโกโมโด
 
 
   นักวิจัยชี้ว่าเพปไทด์ที่ได้จากเลือดของมังกรโกโมโดเหล่านี้มีคุณสมบัติที่ดีมากในการต่อต้านเชื้อเเบคทีเรีย  ทีมนักวิจัยได้ผลิตสารเพปไทด์เทียมที่ลอกเลียนแบบจากเพปไทด์จากมังกรโกโมโดขึ้น เเละได้ทดสอบประสิทธิภาพเพปไทด์เทียมชนิดที่มีศักยภาพมากที่สุดเรียกว่า DRGN-1 (DRAGON-1) โดยนำไปทดสอบกับบาดเเผลของหนูทดลอง และเซลล์เพาะเชื้อผิวหนังคน
 
 
   ทีมนักวิจัยพบว่าเพปไทด์เทียมสามารถทำลายชั้นนอกของเชื้อเเบคทีเรียได้และทำลายไบโอฟิล์มที่เป็นคราบเหนียวที่เกิดจากการอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อนของเชื้อเเบคทีเรียเพื่อต่อต้านยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้เพปไทด์เหล่านี้ยังช่วยเร่งการสมานเเผลด้วย
 
 
   นักวิจัยชี้ว่าเพปไทด์จากมังกรโกโมโดเป็นเเหล่งข้อมูลที่มีความสำคัญ และอาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนายาบำบัดการติดเชื้อแบบใหม่ได้ และหากนำไปผลิตเป็นยาปฏิชีวนะอาจจะช่วยป้องกันเชื้อเเบคทีเรียไม่ให้ดื้อยาได้ และช่วยแก้ปัญหาเชื้อโรคดื้อยาที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ทางสาธารณสุขในปัจจุบัน
 
 
   การวิจัยนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยงาน Defense Threat Reduction Agency ในสหรัฐฯ และทางกองทัพสหรัฐฯ สนใจในงานวิจัยนี้ เนื่องจากมองว่าอาจเกี่ยวข้องกับอาวุธชีวภาพ
 
 
 
 
 
ที่มา:  VOA Thai
          http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1493874760
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์