User name Password  
        สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
อารยธรรมอินเดีย : งานวิจัยดีเอ็นเอจากยุคโบราณ พลิกโฉมความรู้เรื่องยุคก่อนประวัติศาสตร์ของอินเดียไปอย่างสิ้นเชิง
    ใครคือชาวอินเดีย แล้วพวกเขาเหล่านี้มาจากแห่งหนตำบลใด เป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันอย่างดุเดือดในอินเดียช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ แต่งานวิจัยล่าสุดจาก ม.ฮาร์วาร์ด 
 
นาซาเผยโฉมวัตถุอวกาศห่างไกลที่สุดจากโลก คล้ายตุ๊กตาหิมะ
    บีบีซี รายงานว่า ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอไรซันส์ (New Horizons) ส่งสัญญาณภาพถ่ายวัตถุที่อยู่ห่างไกลที่สุดจากโลกเท่าที่เคยสำรวจพบ ชื่อ อัลติมา ทูลี (Ultima Thule) แล้ว หลายๆ คนเห็นว่าลักษณะคล้ายกับตุ๊กตาหิมะ หรือ สโนว์แมน
 
ภัย‘สลีพเท็กซ์
    สลีพเท็กซ์ (พฤติกรรมส่งข้อความตอนหลับ) – อลิซาเบธ ดอว์เดลล์ หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิลลาโนวา สหรัฐอเมริกา ศึกษาผลกระทบของการเสพติดเทคโนโลยีในกลุ่มนักศึกษาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย
10 อาหารลดเครียด ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ แถมไม่ลงพุง
     ยิ่งเครียดก็ยิ่งกิน ยิ่งกินก็ยิ่งเครียด ด้วยเหตุนี้ทำเอาสาวๆ หลายคนเกิดปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัวค่ะ เพราะด้วยเหตุการณ์บางอย่างรอบตัวที่ทำเอาสาวๆ เกิดอาการเครียด 
สสาร-พลังงาน 95% ของจักรวาล อาจเป็น “ของไหลมืด”
   นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชาวอังกฤษเสนอแนวคิดใหม่เรื่องสสารมืดและพลังงานมืด โดยชี้ว่าทั้งสองสิ่งซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักถึง 95% ของจักรวาล
แอ่งน้ำแข็งดาวอังคาร ยานสำรวจอวกาศของยุโรปส่งภาพมาฉลองคริสต์มาสให้โลก
  เดลีเมล์ รายงานว่า ยานสำรวจถ่ายภาพ Mars Express (มาร์ เอ็กเพรส) ขององค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA เผยแพร่ภาพถ่ายให้ล่าสุดจากพื้นผิวดาวอังคาร ที่พอเหมาะพอเจาะกับช่วงฉลองเทศกาลคริสต์มาส
ภาวะโลกร้อน: เตรียมทดลองฉีดสเปรย์ลดโลกร้อนในชั้นบรรยากาศปีหน้า
    ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐฯ เผยว่าได้เตรียมการจะทดลองฉีดพ่นสารเคมีในชั้นบรรยากาศโลกในปีหน้า (2019) เพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้สารบางชนิดสะท้อนแสงอาทิตย์
 
เกาะติดยานอินไซต์ ส่องใต้พิภพดาวอังคาร
    วงการสำรวจอวกาศกลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อยานสำรวจอินไซต์ (Insight) ของ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา หรือ นาซ่า ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร
 
แบคทีเรียบนผิวหนังมนุษย์ เริ่มกลายพันธุ์ เสี่ยงทำให้ติดเชื้อ-ดื้อยารุนแรง
   แบคทีเรียชนิดสตาฟีโลค็อกคัส เอพิเดอร์มิดิส (Staphylococcus epidermidis ) ซึ่งเดิมอาศัยอยู่บนผิวหนังของมนุษย์ทุกคนโดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย กำลังเกิดความเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมในวงกว้าง
 
ทีมวิจัยจีนเพาะ “ลูกหนู” จากพ่อแม่เพศเดียวกัน
   ทีมนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีน ทดลองใช้กระบวนการสลับซับซ้อน ทั้งเทคโนโลยี เอ็มไบรโอนิค สเต็มเซลล์Ž และการตัดแต่งหน่วยพันธุกรรมหรือ ยีน เอดิทติงŽ ในการสร้างลูกหนูขึ้นมาจากพ่อแม่ที่มีเพศเดียวกัน
นาซาเฮลั่น ยานอินไซต์บุกลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ ส่งภาพมาได้ดั่งใจ
    เอพี รายงานว่า เมื่อ 26 พ.ย.  ทีมงานองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซา ที่ห้องปฏิบัติการ JPL เมืองพาซาเดนา รัฐแคลิฟอร์เนีย ฉลองกันอย่างปลาบปลื้ม
 
โรคในฤดูหนาว  
    ฤดูหนาวมาถึงแล้ว คนทั่วไปมีโอกาสเสี่ยงจากความหนาวเย็น ที่จะทำให้เกิดโรคติดต่อได้ ดังนั้น จึงควรได้รับรู้ เพื่อการป้องกัน ดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัว
 

อาหารเช้า” มื้อนี้ไม่ควรพลาด
      คนส่วนใหญ่จะรับประทานอาหาร 3 มื้อ มาตราฐาน คือ เช้า กลางวัน เย็น แต่หลายคนก็ทานน้อยหรือมากเกินกว่านั้น แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม ด้วยเวลาที่เร่งรัด หรือเพราะเหตุผลบางประการทำให้คนจำนวนมากโดยเฉพาะผู้ที่อยู่อาศัยในเมืองใหญ่และจำเป็นต้องฝ่าจราจรไปให้ถึงทีทำงานทันเวลาต้องละเลยอาหารเช้าจนเป็นนิสัย ขณะที่บางคนแม้จะถือคติ “เรื่องกินเรื่องใหญ่” แต่กลับมองข้ามอาหารเช้าอันเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ไปเสียนี่

 

ยาลดกรดมีผลข้างเคียง แนะใช้อย่างสมเหตุสมผล : รายงานพิเศษสุขภาพ
   จากรายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น CNN หรือ The Guardian ที่นำเสนอข่าวว่า ยาลดกรดชนิด Proton Pump Inhibitor นั้น เพิ่มอัตราการเสียชีวิต ซึ่งสร้างความตระหนกเป็นอย่างยิ่งกับผู้คนโดยทั่วไป
 
ร่างกายเผาผลาญ ได้ดีกว่าในช่วงบ่าย แม้กำลังพักผ่อนไม่เคลื่อนไหว
    แม้ในเวลาที่นอนหลับสนิท ร่างกายของคนเราก็ยังมีการเผาผลาญพลังงานเกิดขึ้นอยู่เสมอ แต่น่าแปลกใจว่าอัตราการทำงานของกระบวนการเผาผลาญหรือเมตะบอลิซึมนั้น
 
พบแบคทีเรียอาศัยอยู่ในสมองคนได้เหมือนกับในลำไส้
    แวดวงวิทยาศาสตร์กำลังมีการค้นพบใหม่ ๆ ออกมามากขึ้นเกี่ยวกับระบบ “ชีวนิเวศจุลชีพ” (Microbiome) หรือจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมพิเศษเช่นภายในร่างกายของคนเรา 
 
สมองเสื่อม : การตรวจอัลตราซาวด์หลอดเลือดคอ 5 นาที “ช่วยทำนายภาวะความจำเสื่อม”
     งานวิจัยนี้ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องตรวจอัลตราซาวด์ ตรวจดูหลอดเลือดในลำคอของคนมากกว่า 3,000 คน เป็นเวลานาน 15 ปี   พวกเขาพบว่า คนที่มีชีพจรเต้นแรงที่สุดมีความจำแย่ลงมากกว่าผู้เข้าร่วมการศึกษาคนอื่นในช่วง 10 ปีต่อมา
 
มัมมี่แมวเต็มไปหมด ! อียิปต์ขุดพบในโลงหินเก่าแก่เกิน 6,000 ปี
   เมื่อวันที่ 11 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ทีมโบราณคดีอียิปต์ขุดพบโลงหินอย่างน้อย 7 โลงในหลุมศพโบราณ ที่สุสานซัคคารา ตอนใต้ของกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ บางโลงมีอายุย้อนไปนานกว่า 6,000 ปี และบรรจุมัมมี่แมวอยู่ภายใน
 
นอนเพียง 6 ชม.ต่อคืนหรือน้อยกว่า ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
   การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทางลบต่อสุขภาพร่างกายในหลายด้าน ล่าสุดนักวิจัยอเมริกันพบว่า หากนอนหลับในแต่ละคืนได้เพียง 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ (Dehydration) จนรู้สึกอ่อนล้าและสมองไม่แจ่มใสเมื่อตื่นขึ้น
 
นักดาราศาสตร์จี้คืนสถานะดาวเคราะห์ให้พลูโต อีกครั้ง
   นับเป็นเวลาถึง 12 ปีแล้วที่สหภาพดาราศาสตร์ระหว่างประเทศ (IAU) มีมติให้ถอดดาวพลูโตออกจากการเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการเสนอข้อคิดเห็นที่คัดค้านมติดังกล่าวอยู่หลายครั้ง
 

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก

"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ

รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 

อาการหวัด จะรุนแรงแค่ไหน ขึ้นอยู่กับแบคทีเรียในจมูก 
    แม้จะทราบกันดีว่าไข้หวัดเกิดจากเชื้อไวรัส แต่ผลวิจัยล่าสุดของแพทย์ในสหรัฐฯ กลับพบว่า เชื้อแบคทีเรียหลากหลายชนิดที่อาศัยอยู่ในจมูก มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับระดับความรุนแรงของอาการหวัดที่เกิดขึ้นในแต่ละคนด้วย
 
มหาสมุทรดูดซับความร้อนของโลกไว้มากกว่าที่คาด ถึง 60%
   ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า มหาสมุทรดูดซับความร้อนของโลกเอาไว้เกินกว่าที่เคยคาดการณ์กันมาก 
 
ไข้หวัดทุกสายพันธุ์ป้องกันได้ เมื่อใช้วัคซีนเลียนแบบภูมิต้านทานของลามา
    ตัวลามา หรือ ยามา (Llama) ไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงหน้าตาน่ารักจากภูมิภาคอเมริกาใต้ ซึ่งขนของมันใช้ทอเป็นผืนผ้าแสนอบอุ่นเท่านั้น
 
ชี้กลุ่มเมฆฝุ่นโคจรรอบโลกเหมือนดาวบริวาร มีอยู่จริง
   ทีมนักดาราศาสตร์และนักฟิสิกส์ชาวฮังการี เผยหลักฐานยืนยันว่า “เมฆคอร์ดีเลฟสกี” (Kordylewski cloud) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นวัตถุที่โคจรรอบโลกเหมือนกับดาวบริวารดวงหนึ่งนั้นมีอยู่จริง
 
จอร์แดนทำโครงการหิน กลั่นน้ำทะเล-ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทำการเกษตร
    ภายในโรงเรือนปลูกผักที่มีการควบคุมอุณหภูมิ ผักสลัดอย่างร็อคเก็ต ผักกาดแก้ว และผักกาดฮ่องเต้แทงยอดใบขนาดจิ๋วโผล่พ้นจากแปลงดิน เช่นเดียวกับผักและผลไม้อีกหลายชนิด
 
สมองมนุษย์ทำงานเหมือนคอมพิวเตอร์จิ๋วแสนล้านเครื่องเชื่อมต่อกัน
   ผลการตรวจวัดความเคลื่อนไหวทางไฟฟ้าของเซลล์ประสาทสมอง ซึ่งทำขึ้นในระดับที่ละเอียดที่สุดเป็นครั้งแรกของโลกพบว่า เซลล์ประสาทสมองของมนุษย์แต่ละเซลล์สามารถประมวลผลได้อย่างเป็นอิสระ
นาซาเผย 3 สาเหตุทำให้แกนหมุนโลกเคลื่อนไปจากเดิม
   แม้ลูกโลกแบบตั้งโต๊ะที่เราคุ้นเคยกันดีจะมีรูปทรงสมมาตร ทั้งยังหมุนในแนวเดียวได้อย่างสม่ำเสมอตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริงโลกของเราไม่ได้เป็นเช่นนั้น
 
แสดงหน้าที่  1  จาก 39  หน้า [ 1 ][ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 6 ] [ 7 ] [ 8 ] [ 9 ] [ 10 ] [ 11 ] [ 12 ] [ 13 ] [ 14 ] [ 15 ] [ 16 ] [ 17 ] [ 18 ] [ 19 ] [ 20 ] [ 21 ] [ 22 ] [ 23 ] [ 24 ] [ 25 ] [ 26 ] [ 27 ] [ 28 ] [ 29 ] [ 30 ] [ 31 ] [ 32 ] [ 33 ] [ 34 ] [ 35 ] [ 36 ] [ 37 ] [ 38 ] [ 39
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์