User name Password  

      มีข่าวดีในช่วงปลายปี ๒๕๕๖ มาแจ้งให้ทราบกันนะคะ หลายคนคงจะรู้สึกว่าวันเวลาช่างผ่านไปรวดเร็วจริงๆ เพราะกำลังจะผ่านพ้นไปอีกปีหนึ่งแล้ว และเพื่อป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๗ ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา จึงได้จัดช่วงเวลาพิเศษสุดๆลดราคาสื่อการศึกษา ๓๐ - ๕๐ % ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ ๑๕ ธันวาคม ไปจนถึงวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๕๗  เราขอมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเรียนรู้ของคนไทยด้วยการเชิญชวนให้มอบสื่อการศึกษาดีๆเป็นของขวัญปีใหม่แก่กัน  ซึ่งสื่อการศึกษาของเรามีมากมายหลายชุดให้เลือกสรรให้เหมาะกับผู้รับ  สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ ๐ ๒๓๕๔ ๕๗๓๐ ต่อ ๑๑๔ ,๑๑๕ หรือ ๑๑๗ ในเวลาราชการค่ะ์   

     อีกเรื่องหนึ่งที่ขอแจ้งท่านผู้ใช้บริการสื่อได้ทราบกัน โดยเฉพาะผู้ที่สนใจงานด้านโทรทัศน์  ศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์และวิดีโอเทปเพื่อการศึกษา ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา กำลังรับสมัครคัดเลือกผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์หน้าใหม่เพื่อร่วมงานกับทีมผู้ผลิตรายการ โดยรับสมัครทั้งชายและหญิง อายุ ๑๘ ปีขึ้ึนไป บุคคลิกภาพดี อ่านออกเสียงอักขระภาษาไทยชัดเจน  มีความรู้ภาษาต่างประเทศ ปฏิภาณไหวพริบ ความรู้รอบตัวดี รวมทั้งคุณสมบัติอื่นๆ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ https://www.facebook.com/cetv6  รับสมัครจนถึงวันที่ ๔ ธันวาคม และคัดเลือกในวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ อาคารศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์และวิดีโอเทปเพื่อการศึกษา รังสิต ธัญญบุรี จังหวัดปทุมธานี  ขอเชิญชวนผู้สนใจสมัครกันได้นะคะ   

      เราจะนำข่าวคราว กิจกรรม ความเคลื่อนไหวต่างๆ ในแวดวงสื่อการศึกษา มาคุยกันตรงนี้เป็นประจำ  แล้วพบกันใหม่ค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
   


ยังไม่สรุป!! ‘ราชภัฏ-ราชมงคล’ ขอหารือก่อนให้คำตอบ ‘ร่วม-ไม่ร่วม’ สอบคัดเลือกระบบใหม่
    เมื่อวันที่ 5 กันยายน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.), ทปอ.มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และ ทปอ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) เกี่ยวกับระบบการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ว่า

 
   


นักวิจัยพบ ยุงลายถ่ายทอดซิกาไปสู่ทายาทได้ ทำให้ควบคุมการแพร่ระบาดยากขึ้น
    สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า ทีมนักวิจัยของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมว่า ยุงเพศเมียที่โตเต็มวัยแล้วสามารถถ่ายทอดเชื้อไวรัสซิกาไปยังไข่และทายาทได้ นับเป็นผลการวิจัยที่ชี้ให้เห็นชัดเจนถึงความจำเป็นที่ต้องมีการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ข่าวดี และ ข่าวร้ายจากขั้วโลก เจ้ามนุษย์ อยากจะรู้อะไรก่อน ??
    ศูนย์ข้อมูลน้ำแข็งและหิมะแห่งชาติสหรัฐ (เอ็นเอสไอดีซี) เปิดเผยว่า พื้นที่ของแผ่นน้ำแข็งที่มหาสมุทรอาร์กติกหรือที่ขั้วโลกเหนือเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา มีขนาดหดเหลือ 4.14 ล้านตารางกิโลเมตร
นักวิจัยเตือน‘โรคศีรษะเล็ก’แพร่ระบาดทั่วโลก หลังพบซิกาในหลายพื้นที่มากขึ้น
   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทีมนักวิจัยจากบราซิลและอังกฤษเปิดเผยเมื่อวันที่ 16 กันยายนว่า โลกควรจะต้องเตรียมรับมือกับการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างของโรค “ไมโครเซฟาลี” หรือภาวะศีรษะเล็กแต่กำเนิด 
โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก : อัมพาตเบลล์(Bell’s Palsy)
   กลายเป็นข่าวที่สังคมให้ความสนใจมาก จากกรณีน.ส.นฤดี จอดสันเที๊ยะ หรือทราย อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5/10 โรงเรียนโชคชัยสามัคคี อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ถูกนายไพฑูรย์ แกลงกระโทก ครูพละ อาจารย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิชาสุขศึกษาและพละศึกษา ปาแก้วกาแฟใส่
อาจเป็นจริง! นักวิจัยพบวิธีมีลูกได้โดยไม่ต้องใช้เซลล์ไข่ หวังสักวันจะทำได้ในมนุษย์
   นักวิทยาศาสตร์จาก University of Bath เปิดเผยว่า จากงานศึกษาครั้งล่าสุดพบว่า มีความเป็นไปได้ว่าสิ่งมีชีวิตสามารถมีลูกได้โดยที่ไม่ต้องใช้ไข่จากฝ่ายหญิง
ฮันนิบาลยุคมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล! นักวิจัยพบหลักฐานชิ้นแรกของการ "กินมนุษย์"
    ภาพพฤติกรรมการกินมนุษย์ด้วยกันเอง *ในภาพไม่ใช่มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล* แต่เป็นภาพเขียนแสดงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 1557 (พ.ศ. 2100) ในบราซิล จากคำกล่าวอ้างของ ฮันส์ สตาเดน (Hans Staden) นักสำรวจชาวเยอรมัน (ค.ศ. 1525-1579, พ.ศ. 2068-2122) 
ขณะที่บางคนนอนหลับสบาย รู้ไหม เมื่อคืน ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลกเส้นยาแดงผ่าแปด
    เมื่อคืนนี้ เวลาประมาณ 20.28 น.ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่ชาวกรุงกำลังตื่นตกใจกับเหตุการณ์ตึกถล่มย่านประชานิเวศน์ เหนือขึ้นไปบนท้องฟ้าก็มีเหตุการณ์น่าตื่นเต้นเล็ก ๆ เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน
พบฟอสซิล 3.7 พันล้านปี เก่าแก่ที่สุดในโลก
    ทีมวิจัยจากสำนักวิทยาศาสตร์โลกและสิ่งแวดล้อม (เอสอีอีเอส) นำโดยอัลเลน นัทแมน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโวลลองกอง ประเทศออสเตรเลีย เผยแพร่รายงานการค้นพบฟอสซิลอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก
เผยสภาพปริศนา บน”ซุปเปอร์เอิร์ธ”
    ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ (เอ็กโซ แพลเนท หรือบางทีก็เรียกกันว่า เอเลียน เอิร์ธ) ดวงแรกที่มีการถ่ายภาพได้ ก็คือ ดาวเคราะห์ “55แคนครี อี” ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ดาวเคราะห์ของระบบดาว “55 แคนครี” ที่อยู่ห่างออกไปจากโลกเพียง 41 ปีแสง
ฮันนิบาลยุคมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล! นักวิจัยพบหลักฐานชิ้นแรกของการ "กินมนุษย์"
    ซากกระดูกมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลบางส่วนที่ถูกพบในถ้ำแห่งโกเยต์ (Goyet) ประเทศเบลเยียมอายุราว 4.05-4.55 หมื่นปี แสดงให้เห็นหลักฐานของการจงใจ “ชำแหละร่างผู้ตาย” ซึ่งถือเป็นหลักฐานชิ้นแรกของการ “กินมนุษย์” 
ขณะที่บางคนนอนหลับสบาย รู้ไหม เมื่อคืน ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลกเส้นยาแดงผ่าแปด
     เมื่อคืนนี้ (7 ก.ย.)  เวลาประมาณ 20.28 น.ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่ชาวกรุงกำลังตื่นตกใจกับเหตุการณ์ตึกถล่มย่านประชานิเวศน์ เหนือขึ้นไปบนท้องฟ้าก็มีเหตุการณ์น่าตื่นเต้นเล็ก ๆ เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน
 
พบฟอสซิล 3.7 พันล้านปี เก่าแก่ที่สุดในโลก
    ทีมวิจัยจากสำนักวิทยาศาสตร์โลกและสิ่งแวดล้อม (เอสอีอีเอส) นำโดยอัลเลน นัทแมน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโวลลองกอง ประเทศออสเตรเลีย เผยแพร่รายงานการค้นพบฟอสซิลอายุเก่าแก่ที่สุดในโลกโดยมีอายุ 3,700 ล้านปี
กล้ามเนื้อหัวใจตาย ระวังเสียชีวิตกระทันหัน
    กล้ามเนื้อหัวใจตาย (Myocardial infarction)หรือบางทีเรียกว่า Heart attack  เป็นความผิดปกติที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจถูกทำลายเสียหายจากการที่เลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจส่วนนั้นไม่เพียงพอ
นักวิจัยพบ ยุงลายถ่ายทอดซิกาไปสู่ทายาทได้ ทำให้ควบคุมการแพร่ระบาดยากขึ้น
    สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า ทีมนักวิจัยของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมว่า ยุงเพศเมียที่โตเต็มวัยแล้วสามารถถ่ายทอดเชื้อไวรัสซิกาไปยังไข่และทายาทได้ นับเป็นผลการวิจัยที่ชี้ให้เห็นชัดเจนถึงความจำเป็นที่ต้องมีการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
ผลวิจัยชี้ "มนุษย์ลิงลูซี่" ตกต้นไม้ตายเมื่อ 3.2 ล้านปีก่อน
     เมื่อ 29 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า วารสารเนเจอร์ตีพิมพ์ผลการศึกษาของคณะวิจัยสหรัฐอเมริกาและเอธิโอเปีย ด้วยข้อสันนิษฐานใหม่ว่ามนุษย์ลิงลูซี (Lucy) จบชีวิตอย่างน่าเศร้า ด้วยการตกต้นไม้ตาย เมื่อ 3.2 ล้านปีก่อน
"คนครึ่งม้า" ดาวเคราะห์ข้างบ้าน ใกล้โลกแค่เอื้อม
     ดาวเคราะห์ต่างระบบ คือดาวเคราะห์ที่เป็นบริวารของดาวฤกษ์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์ เคยเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมาตั้งแต่สองทศวรรษก่อน แต่หลังจากนั้นก็เริ่มมีการค้นพบมากขึ้นเรื่อย ๆ
คุณพ่อคุณเเม่รู้ยัง! "ดนตรี" ช่วยให้เบบี้เรียนรู้ภาษาได้ดีขึ้น
     งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เผยว่า การให้เด็กวัยทารกได้ฟังดนตรี จะทำให้เขาเรียนรู้ภาษาได้ดีขึ้น นักวิจัยได้แบ่งเด็กทารกวัย 9 เดือนออกเป็น 2 กลุ่ม 
ฟิสิกส์ธรรมดาสาระมันส์ : เอกภพที่เร็วขึ้นเรื่อยๆ
    นักฟิสิกส์รู้มานานแล้วว่าเอกภพของเรากำลังขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกลทุกๆ กาแล็กซีล้วนถอยห่างออกจากกัน นักฟิสิกส์จินตนาการว่าหากเราสามารถย้อนเวลากลับได้เหมือนดูคลิปวิดีโอ ในอดีตเมื่อนานมาแล้วกาแล็กซีต่างๆ ย่อมอยู่ใกล้กันมากๆ มาก่อนแล้วจึงค่อยขยายตัวออกมาอย่างรุนแรงอย่างในปัจจุบัน
พบชาย “หัวใจโต” กินเนื้อที่ช่องอก 80%
      วารสารวิชาการด้านการแพทย์ นิวอิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซีน ซึ่งจัดพิมพ์โดยสมาคมแพทย์แห่งแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ฉบับประจำวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เผยแพร่รายงานสรุปของกรณีผู้ป่วยชายวัย 57 ปีที่ต้องเข้าพบแพทย์หลังจากเกิดอาการบวมตามแขนขา 
ใช้ทั้งวันดูแลกันบ้าง! แพทย์แนะเคล็ดลับยืดอายุสายตา-บริหารสมอง
     รถยนต์ที่แข็งแกร่งขับแรงขับเร็วจะให้ใหม่ยังไง หากใช้งานก็ยังต้องบำรุงรักษา นับประสาอะไรกับ ‘สมองและดวงตา’ อวัยวะอันบอบบางแต่ใช้งานหนักทุกวัน ก็ต้องดูแลรักษาเช่นกัน
เทรนด์ไมโครเตือน มัลแวร์เรียกค่าไถ่ “โปเกมอน โก”
    ท่ามกลางความคลั่งไคล้ในโมบายล์เกมโปเกมอน โก (Pokemon GO) คนร้ายเตรียมที่จะใช้ประโยชน์จากความแพร่หลายของเกมดังกล่าวเพื่อแพร่กระจายมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware)
“ดาวพิลึกกึกกือ” แบบนี้ก็มีด้วย
      ดูเหมือนคำว่า “ดาวประหลาด” คงจะยังไม่เพียงพอสำหรับดาว เคไอซี 8462852 (KIC 8462852) ตอนนี้นักดาราศาสตร์อาจต้องเรียกมันว่า “ดาวพิลึกกึกกือ” แล้ว
กิน "งาดำ" อย่างไรให้ได้ประโยชน์
    ทำเอาน้ำมันงาดำสกัดเย็นขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยทีเดียว เมื่ออาจารย์หมอ (รศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ออกมาประกาศความสำเร็จ หลังจากทำการวิจัยและทดลองมานานกว่า 5 ปี
ดาวเทียม "ม่อจื๊อ" อีกหนึ่งความสำเร็จของจีน
     ประเทศจีนประสบความสำเร็จอีกครั้งสำหรับเทคโนโลยีด้านอวกาศ หลังจากการปล่อยดาวเทียมควอนตัมได้เป็นครั้งแรกของโลก ในความพยายามที่จะช่วยพัฒนาระบบการสื่อสารที่ไม่สามารถ "แฮก" หรือเจาะระบบเข้าไปได้ 
มาดู 8 วิธีง่ายๆ เพิ่มความฉลาดให้ลูกน้อย
    สมองเป็นอวัยวะสำคัญและมีความมหัศจรรย์ในการเรียนรู้ เคล็ดลับอย่างหนึ่งคือ คุณเติมประสบการณ์ดี ๆ ให้ลูกมากเท่าไร สมองก็ยิ่งมีประสิทธิภาพมีความฉลาด และความสามารถเท่านั้น มาดู 8 วิธีง่าย ๆ ที่สร้างความฉลาดให้ลูกได้ค่ะ
 
นักดาราศาสตร์มึน ปริศนา ‘นิกุ’
    ทีมนักวิจัยด้านฟิสิกส์ดาราศาสตร์ เพิ่งค้นพบ “นิกุ” เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และเผยแพร่รายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับ “นิกุ” เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่กลายเป็นที่มาของความมึนงง และตื่นเต้นในแวดวงดาราศาสตร์มาจนถึงขณะนี้
ระวัง!! ผมร่วงเกิน 80 เส้นต่อวัน เสี่ยงผมบางถาวร ผู้เชี่ยวชาญเผย 6 สาเหตุก่อผมร่วง
     มาร์ค เบิร์คช์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ (trichologist) จากประเทศอังกฤษกล่าวว่า “เส้นผมของคนเรามีจะอายุนาน 2-6 ปี ซึ่งปกติจะมีผมร่วงเป็นประจำทุกวัน แต่หากร่วงมากกว่า 80-120 เส้นต่อวัน อาจเป็นสัญญาณของปัญหาหนังศีรษะอ่อนแอ 
รู้แล้วหรือยัง “ดาวพุธตายไปนานแล้ว”
    ดาวเคราะห์ดวงในสุดของระบบสุริยะของเราเคยเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟปะทุทั่วทั้งดวง แต่สิ่งเหล่านั้นได้สงบไปเป็นเวลานานแล้ว
‘อะตอมมิค เมมโมรี’ คลังข้อมูลเล็กที่สุดในโลก
     ทีมนักวิจัยด้านฟิสิกส์และคอมพิวเตอร์จากสถาบันเพื่อนาโนไซนซ์คาฟลีแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดลฟท์ ในประเทศเนเธอร์แลนด์ นำโดย แซนเดอร์ ออตเต ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยประสบความสำเร็จในการคิดค้นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบใหม่ 
นักวิจัยชี้ นักบินอวกาศ หัวใจกระดาษ โอกาสป่วยหลอดเลือดสูง
    หลายคนคงเคยไฝ่ฝันว่าถ้าได้ท่องอวกาศสักครั้งหนึ่งในชีวิตก็คงดี จะได้ไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์บนดวงจันทร์ ไปเล่นสกีบนขั้วดาวอังคาร หรือไปชมวงแหวนดาวเสาร์ใกล้ ๆ
เปิดคุณค่าโภชนาการ’ผักชี’ ป้องกันตาต้อกระจก-สารต้านอนุมูลอิสระ
    ตามที่มีกระแสข่าวคนญี่ปุ่นฮิตกินผักชีกันมากมายนั้น ลองมาดูกันใน “ผักชีไทย” มีคุณค่าทางโภชนาการ สารอาหารที่มีประโยชน์อะไรบ้าง แต่ขอย้ำว่าอย่ากินปริมาณมากชนิดเดียว   เพราะหลักโภชนาการคือ  กินให้หลากหลายดีที่สุด
 
แสดงหน้าที่  1  จาก 27  หน้า [ 1 ][ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 6 ] [ 7 ] [ 8 ] [ 9 ] [ 10 ] [ 11 ] [ 12 ] [ 13 ] [ 14 ] [ 15 ] [ 16 ] [ 17 ] [ 18 ] [ 19 ] [ 20 ] [ 21 ] [ 22 ] [ 23 ] [ 24 ] [ 25 ] [ 26 ] [ 27
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์